Loại vũ khí đặc biệt của Triều Tiên có thể khiến 90% dân số Mỹ điêu đứng

(VTC News) - Các chuyên gia cảnh báo Triều Tiên có thể sử dụng bom xung điện từ - EMP để vô hiệu hóa nguồn cung điện và lương thực, đồng thời khiến 90% dân số Mỹ điêu đứng.

Viễn cảnh này được cựu chuyên gia CIA Peter Vincent Pry đề cập trong bản báo cáo với tiêu đề “Mối đe dọa tiềm ẩn” gửi Quốc hội Mỹ.

Theo đó, ông Pry cho rằng nhiều năm qua, Mỹ phớt lờ cảnh báo về siêu vũ khí nguy hiểm này và đánh giá thấp khả năng của các chuyên gia tới từ Triều Tiên.

“Dân số 320 triệu người của Mỹ hiện nay sống dựa trên các trang thiết bị hiện đại. Vậy nên một quả bom xung điện từ có thể phá hủy cơ sở hạ tầng thiết yếu để duy trì cuộc sống của hàng trăm triệu con người này", chuyên gia Mỹ cảnh báo.

Video: Triều Tiên muốn biến bãi thử hạt nhân thành thành phố du lịch 

Theo ông Pry, nếu được gắn vào đầu đạn và phóng lên khí quyển, EMP sẽ tạo ra một vụ nổ làm tê liệt toàn bộ mạng lưới điện, đường dây điện thoại và Internet.

Không chỉ có vậy, nó làm vô hiệu hóa các máy làm lạnh thuốc và thực phẩm, gây nguy hại tới nguồn nước, hệ thống điều phối ga, phá hủy các thiết bị điện tử kiểm soát không lưu và hàng không. Hệ lụy kéo theo đó là nguồn cung điện, thực phẩm sẽ không thể duy trì, người dân sẽ không có thức ăn duy trì cuộc sống.

Kịch bản này sẽ dẫn tới thảm kịch cứ 10 người Mỹ thì sẽ có 9 người chết vì đói, dẫn tới việc 90% dân số Mỹ sẽ chết dần trong vòng 1 năm.

Nghiêm trọng hơn, 1 quả bom EMP có thể tấn công các nhà máy hạt nhân, gây rò rỉ phóng xạ. Điều nguy hiểm là EMP có thể tầm tấn công hàng ngàn km nên việc sử dụng loại vũ khí này không yêu cầu độ chính xác cao để đánh trúng các mục tiêu.

>>> Đọc thêm: Mỹ, Nhật, Hàn tuyên bố tăng cường tập trận không quân trên bán đảo Triều Tiên

 (Nguồn: Business Insider)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.