Loại thuốc tốt cho quý ông

(VTC News) - Một nghiên cứu gần đây ở Anh cho thấy các thuốc statin – thuốc gây ức chế sự sản sinh ra cholesterol,  có thể ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các loại thuốc statin này cản trở sự biến đổi hình dạng của các tế bào khối u. Do đó, ung thư không thể di căn vào xương.
Dùng thuốc statin làm giảm nguy cơ di căn ung thư tuyến tiền liệt vào xương.

Dùng thuốc statin làm giảm nguy cơ di căn ung thư tuyến tiền liệt vào xương.


Những phát hiện mới này sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm ra được những phương pháp điều trị mới. Việc này có ích cho hàng  ngàn bênh nhân đang ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư.

Nhà quản lý thông tin khoa học cấp cao tại Viện nghiên cứu ung thư Anh, ông Nell Barrie cho biết: ”Việc ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương là một thách thức lớn đối với các bác sĩ vì nó rất khó điều trị.”

Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh đến vai trò của một hợp chất mỡ động vật trong việc làm quá trình ung thư phát triển nhanh chóng.

Axit Arachidinic (AA)- một loại axit béo omega 6 có nhiều trong thịt và cá – khi vào cơ thể người nó tập trung chủ yếu ở tủy và làm gia tăng tốc độ di căn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những tế bào ung thư khi tiếp xúc với với AA sẽ biến đổi hình dạng trở nên tròn hơn và nẩy mầm. Ở hình dạng này, chúng sẽ dễ dàng vượt qua được các lỗ hổng giữa các tế bào mô.

Tiến sĩ Iain Frame, giám đốc nghiên cứu tại Viện ung thư tuyến tiền liệt Anh, chia sẻ: ”Vẫn là quá sớm khi dựa vào nghiên cứu này để đưa ra kết luận cuối cùng về mối liên hệ giữa cholesterol và ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Nhưng chỉ thông qua những nghiên cứu như thế này thì các nhà nghiên cứu mới có thể tìm ra được những phương pháp điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn.”

Ở Anh mỗi năm có khoảng 41 700 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó, có gần 11 000 người chết vì căn bệnh này.

Có hai dạng ung thư tuyến tiền liệt. Thứ nhất là dạng ung thư có tiến trình phát triển chậm, dạng này có tên chuyên ngành là “pussycat” (dạng mèo). Trong một vài trường hợp, khi những bệnh nhân lớn tuổi được chẩn đoán là mắc căn bệnh này, người đó vẫn có thể sống với tuổi thọ bình thường của mình mà không lo sợ về bệnh tình.

Nhưng dạng thứ 2 của loại ung thư này, được gọi là “tiger” (dạng hổ), tiến triển rất nhanh và nguy hiểm, vì thế cần tiến hành phẫu thuật và xạ trị nhanh chóng.

Có đến 15% trên tổng số bênh nhân ung thư tuyến tiền liệt bị di căn đến các bộ phận khác của cơ thể nhưng chủ yếu là xương và các hạch bạch huyết.

Hương Liên (Theo DLM)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN