Loại thuốc này có thể ức chế HIV lây truyền qua đường tình dục

Sức khỏeThứ Sáu, 03/05/2019 12:19:00 +07:00

Đây là loại thuốc được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học College London, Anh.

Ngày 3/5, một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, các nhà khoa học đã điều chế một loại thuốc ức chế virus HIV/AIDS không thể lây truyền, ngay cả trong các cặp đồng tính quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

Nghiên cứu này được thực hiện với gần 1.000 cặp đồng tính nam khắp châu Âu trong suốt 8 năm qua. Những cặp này thường có một người bạn đời dương tính với HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus ART, còn bạn tình kia thì âm tính với HIV.

Các bác sĩ đã không tìm thấy một trường hợp lây truyền HIV trong các cặp này trong thời gian đó. Điều này đã nuôi hy vọng rằng các chương trình điều trị ART phổ biến cuối cùng có thể chấm dứt các bệnh truyền nhiễm mới.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây truyền HIV khi điều trị thuốc ức chế virus ART là bằng 0”, ông Alison Rodger, từ Đại học College London, người đồng chủ trì công trình nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet.

benh hiv

 Hiện AIDS vẫn là đại dịch toàn cầu và đại dịch này sẽ được đẩy lùi nhờ thuốc kháng virus ART.

Ông cho biết thêm, phát hiện này đã hỗ trợ thông điệp rằng, một lượng virus không thể phát hiện làm cho HIV không thể truyền được. Thông điệp mạnh mẽ này có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV phải đối mặt.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, trong suốt thời gian nghiên cứu, ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp lây truyền HIV trong các cặp vợ chồng.

HIV và các căn bệnh gây thiệt mạng mà nó gây ra vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thế giới mặc dù có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Hiện nay, hơn 21 triệu người hiện đang dùng thuốc điều trị ART thường xuyên và đã ức chế được virus, chỉ còn khoảng 59 % người nhiễm HIV toàn cầu.

Các tác giả của nghiên cứu đã lưu ý một số hạn chế, bao gồm độ tuổi trung bình của nam giới âm tính với HIV là 38. Hầu hết các trường hợp lây truyền HIV xảy ra ở những người dưới 25 tuổi.

Các cá nhân đang điều trị ART phải dùng thuốc gần như hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại và việc điều trị thường bị gián đoạn vì nhiều lý do.

Nhưng thực tế là các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục không an toàn trong nhiều năm mà không truyền virut là điều vẫn đáng chú ý, các chuyên gia cho biết.

Myron Cohen, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu và Bệnh truyền nhiễm của UNC cho biết, kịp thời xác định những người nhiễm HIV và cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả sẽ làm cho sức khỏe trở lại bình thường và loại bỏ nguy cơ ảo về lây truyền HIV.

Video: Hết thuốc, người dân Venezuela chữa HIV bằng lá cây

 

(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn