• Zalo

Loài rắn không có cánh nhưng vẫn bay thiện nghệ

Sống kết nối Thứ Bảy, 04/07/2020 13:25:00 +07:00

(VTC News) - Rắn bay thiên đường hay còn gọi là Chrysopelea paradisi phóng mình trên không trung như thể đang bay khi muốn di chuyển từ cành cây này sang cành cây khác.

Để nghiên cứu chuyển động bay của rắn, nhóm nghiên cứu tới từ Virginia Tech đã gắn thẻ ghi lại chuyển động của 7 con rắn chrysopelea paradisi và dùng máy quay tốc độ cao để ghi lại quá trình chúng bay qua tòa nhà 4 tầng. 

Từ những dữ liệu, Jack Socha, giáo sư khoa kỹ thuật y sinh và cơ học tại Đại học Virginia Tech cùng với các đồng nghiệp tạo ra mô hình giả lập 3D về các chuyển động của sinh vật bò sát này khi nó bay.

Loài rắn không có cánh nhưng vẫn bay thiện nghệ - 1

Loài rắn bay "ngúng nguẩy trên không' để giữ thăng bằng. (Ảnh: iNaturalist)

Mô hình được xây dựng dựa trên các yếu tố tần số sóng uốn lượn, hướng bay, lực tác động lên cơ thể và sự phân bố khối lượng. 

Từ đây, ông Socha và các cộng sự nhận ra rằng thói quen uốn lượn trên không của loài rắn bay giúp chúng giữ thăng bằng trên không chứ không phải là một động tác vô nghĩa. 

Trong một tập hợp các thí nghiệm nhằm phân tích vì sao loài rắn này thường uốn lượn trong mỗi lần bay, nhóm nghiên cứu mô phỏng những gì diễn ra khi chúng không làm vậy. Kết quả, khi con rắn ảo không thể nhấp nhô trên không trung, chúng sẽ rơi xuống. 

Theo ông Isaac Yeaton, đồng tác giả của nghiên cứu, các nghiên cứu tới đây của họ sẽ tập trung vào việc tìm hiểu cách thức loài rắn bay tạo ra lực nâng và xoay khi lướt trong không khí. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều