Loài ong khổng lồ nhất thế giới tái xuất sau gần 4 thập kỷ biến mất
  • Zalo

Loài ong khổng lồ nhất thế giới tái xuất sau gần 4 thập kỷ biến mất

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 23/02/2019 10:26:00 +07:00

Con ong to bằng ngón tay cái của người trưởng thành được phát hiện trên một hòn đảo nhỏ tại Indonesia.

Loài côn trùng này có tên “Ong khổng lồ Wallace”, đặt theo tên nhà tự nhiên học và thám hiểm người Anh Alfred Russel Wallace, người mô tả nó lần đầu năm 1858, theo BBC.

Các nhà khoa học tìm thấy một số mẫu vật của loài này năm 1981, nhưng từ đó tới nay không có phát hiện thêm.

conong1

: Một con ong Wallace khổng lồ tìm thấy trong rừng rậm Indonesia.

Hồi tháng một, một nhóm nghiên cứu tiếp bước Wallace trong hành trình xuyên Indonesia để tìm kiếm loài ong trong truyền thuyết này.

“Chúng tôi như ngừng thở khi nhìn thấy ‘cỗ máy bay khổng lồ’ của loài côn trùng mà cữ ngỡ đã tuyệt chủng. Chúng tôi đã phát hiện bằng chứng thực ngay trước mắt, trong thế giới tự nhiên”, Clay Bolt, nhiếp ảnh gia về lịch sử tự nhiên, người chụp những tấm ảnh đầu tiên và quay video về ong Wallace, nói.

“Tôi rất vui mừng khi tận mắt chứng kiến vẻ đẹp và kích thước to lớn của loài này trong tự nhiên, nghe thấy âm thanh vù vù từ đôi cánh khổng lồ của nó khi lướt qua đầu tôi. Thật không thể tin nổi”, ông bày tỏ.

conong3 4

So sánh kích cỡ của ong Wallace với ong mật thông thường. (Đồ họa: BBC)

Loài ong khổng lồ này được phát hiện tại quần đảo Bắc Moluccas, làm dấy lên hy vọng rằng rừng rậm trong khu vực này vẫn là nơi ẩn náu an toàn cho một trong những loài côn trùng hiếm và bị săn lùng nhiều nhất thế giới. Hiện thế giới chưa có luật bảo vệ loài ong Wallace khỏi nạn săn bắt và buôn bán.

Ong Wallace có sải cánh dài tới 6 cm, là loài ong lớn nhất thế giới. Con cái làm tổ trong gò mối, sử dụng bộ hàm lớn của nó để thu thập nhựa cây dính tổ, bảo vệ khỏi mối xâm nhập.Wallace, người cùng phát triển thuyết tiến hóa với Charles Darwin, đã mô tả "đây là loài côn trùng lớn màu đen, có bộ hàm to như bọ cánh cứng".

Hồng Hạnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Loài ong khổng lồ nhất thế giới tái xuất sau gần 4 thập kỷ biến mất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất