• Zalo

Loài lan đặc biệt được đặt theo tên cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Thế giới Thứ Tư, 25/03/2015 04:26:00 +07:00

Một loại hoa lan lai đặc biệt, đặt theo tên cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, đã được gửi tặng tới con trai ông, Thủ tướng Lý Hiển Long, tại Istana ngày 24/3.

Một loại hoa lan lai đặc biệt, đặt theo tên cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, đã được gửi tặng tới con trai ông, Thủ tướng Lý Hiển Long, tại Istana ngày 24/3.

Trên trang blog của Bộ Phát triển Quốc gia Singapore, Bộ trưởng Khaw Boon Wan cho biết ý tưởng xây dựng một Thành phố Vườn chính là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của ông Lý Quang Diệu, tạo nên sự khác biệt giữa Singapore với các thành phố khác, thậm chí ngày nay còn là chuẩn mực để các nơi khác hướng tới.
“Những điều này không thể trở thành sự thực, nếu như không có tầm nhìn và quyết tâm của ông Lý Quang Diệu trong việc tạo ra một môi trường sống tốt nhất để mọi người dân Singapore có thể hưởng thụ,” ông Khaw viết. 
Giống lan mới được đặt theo tên cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu 
Bản thân ông Lý Quang Diệu cũng rất thích môi trường tự nhiên và thường ghé thăm Vườn thực vật Singapore bất cứ khi nào có thể.
Chính vì thế, Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore (NParks) đã quyết định tìm một giống lan lai phù hợp để đặt theo tên ông Lý Quang Diệu, người mà theo Khaw, đôi lúc giống như “người làm vườn vĩ đại ở thành phố vườn Singapore.” Cuối cùng, NParks đã chọn một giống lan lai giữa giống Arachnis hookeriana và Vanda Golden Moon.
Được đặt tên là Aranda Lee Kuan Yew, giống lan này có thể nở tới 10 bông hoa trên mỗi cành và mỗi cành dài từ 9,5-10,5cm. Theo Bộ trưởng Khaw, giống lan mới cũng phù hợp với giống lan lai đã được đặt theo tên người vợ quá cố của ông Lý Quang Diệu - Vanda Kwa Geok Choo.
"Sự phù hợp giữa hai loại lan này không chỉ về màu sắc, hình dáng hay kích thước, mà cả hai loại cũng chung nhau một vài giống gốc," ông Khaw viết. 
Cây lan mới đã được Giám đốc điều hành NParks, Kenneth Er trao tận tay Thủ tướng Lý Hiển Long và gia đình chiều 24/3 tại phủ tổng thống Istana trong lễ viếng dành riêng cho người thân và gia đình.
Trong bài viết trên trang Facebook cá nhân, ông Lý Hiển Long đã cảm ơn NParks và cho biết cây lan mới sẽ được đặt tại tòa nhà Quốc hội từ ngày 25-29/3, nơi tiếp quản thi hài của ông Lý Quang Diệu để người dân Singapore có thể đến tiễn biệt nhà lãnh đạo kiệt xuất của mình.

Nguồn : Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều