Loài kiến có bộ hàm 'quái vật', đóng mở nhanh gấp 5.000 lần một cái chớp mắt

(VTC News) - Loài kiến ​​Dracula có thể đóng hàm với tốc độ 320 km/h, nhanh gấp 5.000 lần so với một cái chớp mắt.

Sở dĩ được gọi là kiến Dracula vì chúng có thói quen hút máu ấu trùng. Sinh vật có kích thước chỉ vài mm này mới đây chính thức trở thành loài vật có tốc độ cắn nhanh nhất thế giới, bởi nó có bộ hàm đóng lại nhanh gấp 5.000 so với một cái chớp mắt.

Video: Loài kiến là động vật có tốc độ cắn nhanh nhất thế giới

Kiến Dracula, sống ở châu Phi, châu Úc và Đông Nam Á, sử dụng bộ hàm 'quái vật' hạ gục con mồi trước khi kéo chúng về tổ để nuôi con non hoặc làm thịt tại chỗ. 

"Bộ hàm của kiến Dracula hoạt động như một cái bẫy chuột, chỉ khác ở chỗ phần chốt và lò xo đều được tích hợp làm một", giáo sư Andrew Suarez, từ Đại học Illinois cho hay. Tốc độ khép hàm của loài kiến này ước tính chỉ mất 0,000015 giây để đạt vận tốc 320 km/h. 

Ông Suarez và các cộng sự phải dùng tới máy ảnh tốc độ cao để đo và công nghệ tạo ảnh X-quang, phân tích cách thức hoạt động của bộ hàm kiến Dracula. 

Theo vị giáo sư Mỹ, kiến Dracula thường lợi dụng ưu thế bộ đàm nhằm tấn công các động vật chân đốt khác, làm choáng chúng trước khi tung đòn tấn công, vô hiệu hóa con mồi. 

>>> Đọc thêm: Hàng triệu con kiến chung sức xây 'cầu sống' tấn công tổ ong vò vẽ

Hơn 1.000 con kiến làm tổ trong tai bé gái 12 tuổi

Hơn 1.000 con kiến làm tổ trong tai bé gái 12 tuổi

Điều kỳ lạ là dù có tơi hơn 1.000 con kiến làm tổ trong tai suốt một thời gian dài nhưng cô bé Shreya Darji ở Deesa, Gujarat, Ấn Độ lại không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu.
60 con kiến làm tổ, bò ra bò vào trong mắt của bé gái 11 tuổi

60 con kiến làm tổ, bò ra bò vào trong mắt của bé gái 11 tuổi

60 con kiến làm tổ, bò ra bò vào trong mắt một bé gái 11 tuổi khiến bác sĩ sửng sốt, nhiều người bệnh khác ngỡ ngàng.

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU