Loài côn trùng đáng sợ được đặt tên theo sinh vật hư cấu ngoài hành tinh

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 01/07/2018 11:36:00 +07:00

Loài côn trùng có tập tính đáng sợ này thậm chí được đặt tên theo sinh vật Xenomorph xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện loài ong Dolichogenidea xenomorph khi trưởng thành có tập tính đẻ trứng trên sâu bướm bằng cách cắm vòi đẻ trứng của chúng vào vật chủ.

Song song với đó, chúng truyền một loại virus cộng sinh có khả năng ngăn chặn hệ miễn dịch của sâu bướm, giúp ấu trùng của chúng có thể sống sót bên trong. Loại virus này còn đặc biệt ở chỗ có thể thay đổi hành vi của vật chủ, khiến chúng phải thay đổi thức ăn phù hợp với loài đang ký sinh bên trong. 

Wasps-712842

Dolichogenidea xenomorph được tìm thấy ở New South Wales và được đặt tên theo một loài vật ngoài hành tinh hư cấu vì tập tính của chúng. 

Các ấu trùng sau đó sẽ lớn lên bên trong sâu bướm, hút máu chúng. Sau nhiều ngày hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết, chúng sẽ phá lớp da của sâu bướm để chui ra ngoài. 

"Nó hoạt động theo cách tương tự như một sinh vật ngoài hành tinh hư cấu trong bộ phim của Hollywood ký sinh trong vật chủ. Với chiều dài chưa tới 5mm, Dolichogenidea xenomorph có lẽ hơi nhỏ bé so với tên gọi của nó. Nhưng kích thước chỉ là tương đối bởi với vật chủ là một con sâu bướm, nó là một loại động vật ăn thịt đáng sợ", Erinn Fagan-Jeffries, tiến sĩ tới từ Đại học Adelaide cho hay. 

Video: Loài ong Dolichogenidea xenomorph

Loài ong Dolichogenidea xenomorph mới được tìm thấy ở Queanbeyan, New South Wales, nhưng người ta tin rằng nó có khả năng phân bố rộng khắp ở nhiều quốc gia lân cận. 

Mặc cho tập tính có phần hoang dã của mình, các nhà khoa học cho rằng Dolichogenidea xenomorph và một số loài ong ký sinh trùng khác đang đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát các quần thể sâu bệnh. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn