Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Loài chó mang ý nghĩa gì trong quan niệm dân gian Trung Quốc?

Thế giới Chủ Nhật, 18/02/2018 16:46:00 +07:00

Con chó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân mà còn cả trong các câu chuyện thần thoại của người Trung Quốc.

Trung Quốc, giống như nhiều quốc gia khác coi chó là loài vật đem đến tới sự may mắn và niềm vui ngập tràn trong cuộc sống thường ngày. Nhiều gia đình hay đặt tượng chó ở trước cửa cổng nhà, hướng ra phía bên ngoài để trấn an, mang lại điều tốt lành cho cả gia đình.

Nhiều người Trung Quốc quan niệm rằng vào ngày đầu năm mới, nếu có một chú chó chạy thẳng vào nhà thì may mắn.

cho-ngao-tay-tang

 Loài chó là biểu trưng cho sự trung thành, đáng tin và tử tế. 

Trên thực tế, loài chó được người Trung Quốc vinh danh trong hàng ngàn năm qua khi có tên trong 12 con giáp của cung Hoàng đạo. Những người được sinh ra vào năm Tuất được cho là sở hữu những tính cách như trung thành, đáng tin, và tử tế, những phẩm chất thường được liên hệ với loài chó.

Vậy nên người Trung Quốc vẫn thường có câu “cẩu bất hiềm gia bần, nhân bất hiềm mẫu sửu”, dịch nôm na là ‘chó không chê chủ nghèo, con không chê mẹ xấu’ nhằm nêu bật sự trung thành của loài chó.

Không chỉ là một người bạn đồng hành theo sát bảo vệ chủ, chó còn được sử dung trong nghi thức tế lễ, hiến tế. Theo sử sách ghi lại, các vua quan Trung Quốc thời xưa rất hay dùng chó đẻ hiến tế sau khi hoàn thành các công trình xây dựng lăng tẩm. Ngoài ra, loài chó còn bị giết và chôn trước nhà, cổng thành để xua đuổi tà ma và điềm xấu.

Mặc dù vậy, đôi khi hình tượng về loài chó cũng mang chiều hướng tiêu cực. Như theo truyền thuyết giải thích hiện tượng nhật thực và nguyệt thực, có một con chó tên Thiên Cẩu thường xuyên đói bụng và sẽ nuốt chửng Mặt Trăng và Mặt Trời.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin