Loài chim có tiếng kêu to nhất vừa lập kỷ lục thế giới

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 23/10/2019 07:39:00 +07:00

Loài chim chuông trắng Brazil có thể phát ra âm lượng ở mức 125,4 db, lớn hơn âm lượng của các buổi nhạc rock hoặc máy khoan khí nén.

Tiếng gọi giao phối của chim chuông trắng Brazil (tên khoa học Procnias albus) vừa được ghi nhận là tiếng chim lớn nhất thế giới: trung bình ở mức 125,4 decibel, vượt qua âm lượng của các đêm nhạc rock, tiếng cưa đá bằng máy và vượt xa mức an toàn cho tai người (85 db).

Mặc dù gây khó chịu với bất cứ ai đối diện, đây được xem là cách “tán tỉnh” rất có hiệu quả với loài này. Âm lượng lớn nhất được ghi nhận khi có một con đực và một con cái ở ngay cạnh nhau, theo Science Alert.

b

 Chim chuông trắng Brazil.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra loài chim có tiếng kêu lớn thứ 2 là Pipaugus vociferans. Nó có thể thu hút con cái với âm lượng cực đại khoảng 116 db. Trước đây, nó chính là loài chim có tiếng kêu lớn nhất.

“Khi nghiên cứu chim chuông trắng, chúng tôi rất may mắn thấy được những con cái và con đực đang nằm trong tầm ngắm của nhau”, nhà sinh vật học Jeff Podos từ Đại học Massachusetts nói.

“Chúng tôi rất muốn biết tại sao con cái sẵn sàng ở gần con đực khi chúng hót to như vậy. Có lẽ chúng đang cố gắng đánh giá con đực ở gần, mặc dù nó có nguy cơ làm hỏng hệ thống thính giác của chúng”, ông nói.

Khá bất ngờ, cả chim chuông trắng và loài Pipaugus vociferans đều được tìm thấy ở vùng núi phía Bắc của Brazil.

Trong khi chim chuông trắng chỉ nặng trung bình khoảng 250 gram, chúng có cơ bụng và xương sườn dày và phát triển bất thường - có thể là chi tiết quan trọng trong việc tạo ra các cuộc gọi giao phối với âm lượng lớn như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu loài chim này và thói quen hót của nó hiện quá ít.

Để so sánh, một văn phòng thường có mức âm lượng 40 db, trong khi chuông cửa của bạn vang ở mức 80 db. Chim chuông trắng đánh bại âm thanh của một buổi hòa nhạc (110 db), còi xe (110 db) và máy khoan khí nén (120 db).

Tuy nhiên, nó còn thua âm lượng của còi báo động không kích (130 db), động cơ phản lực cất cánh (150 db) hoặc tiếng nổ của khinh khí cầu (157 db - trong khoảng thời gian rất ngắn).

ZingNews/Science Alert

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn