• Zalo

Loại cây tầm ma cực kỳ nguy hiểm, tiết ra chất cực độc

Sống kết nốiThứ Sáu, 18/09/2020 17:44:55 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Queensland phát hiện ra một loại chất độc thần kinh trên cây tầm ma, tương tự như nọc độc được tìm thấy ở nhện và ốc cối.

Dendrocnide hay còn gọi là Gympie-Gympie, là một loài cây tầm ma trong rừng nhiệt đới ở Australia có nọc độc rất mạnh, có thể gây ra cơn đau kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. 

"Các loại tầm ma ở Australia nổi tiếng trong việc tạo ra vết đốt cực kỳ đau đớn",  Irina Vetter - phó giáo sư tại Viện Khoa học Sinh học Phân tử của Đại học Queensland cho hay. 

Loại cây tầm ma cực kỳ nguy hiểm, tiết  ra chất cực độc - 1

Loại chất độc mới được phát hiện trong cây Gympie-Gympie được ví như chất độc từ nhện. (Ảnh: CNN)

Giống như các loại tầm ma khác, Gympie-Gympie được bao phủ bởi những sợi lông mịn, giống như kim. 

Bà Vetter cho biết, các sợi lông hình kim trông khá mịn, nhưng hoạt động như kim tiêm tiêm chất độc khi chúng tiếp xúc với da. 

Nhiều loại tầm ma thường chứa các phân tử nhỏ như istamine, acetylcholine và axit formic, nhưng không loại nào gây ra cơn đau dữ dội như Dendrocnide gây ra. Điều này giúp các nhà nghiên cứu phát hiện một loại chất độc thần kinh mới có tên là "gympietides", được đặt theo tên của Gympie-Gympie. 

“Gympietides tương tự như nọc độc của nhện và ốc cối ở cách chúng gấp lại thành cấu trúc phân tử 3D và nhắm vào các thụ thể đau", bà Vetter cho hay. 

Theo bà Vetter, cơn đau lâu dài mà Gympie-Gympie gây ra có thể là do các gympietides thay đổi vĩnh viễn kênh natri trong tế bào thần kinh cảm giác. 

Ông Vetter cho biết với việc hiểu được cách thức hoạt động của gympietides, các nhà khoa học có thể tìm ra cách điều trị cho những người bị loại thực vật này "đốt". 

Diệu Hoa(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: