• Zalo

Loại bọ sát thủ trao 'nụ hôn thần chết' cho con người

Sống kết nốiThứ Sáu, 20/08/2021 11:28:40 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo cần xem xét nghiêm túc ảnh hưởng của loài bọ hút máu người gây ra cái chết của 10.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.

Trong khi các chuyên gia y tế thường cảnh báo về muỗi và các loại côn trùng mang bệnh khác, loài bọ xít hút máu người - hay còn gọi là bọ triatomine tiềm ẩn nguy hiểm không kém. 

Theo ước tính, chúng đoạt mạng của 10.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.

Triatomine mang trên mình mang ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây bệnh ngủ Chagas, có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời. 

Hầu hết các trường hợp tử vong là do Trypanosoma cruzi sau khi xâm nhập vào cơ thể người tàn phá tim và hệ tiêu hóa của bệnh nhân. 

Loại bọ sát thủ trao 'nụ hôn thần chết' cho con người - 1

Một con bọ bọ triatomine. (Ảnh: Fox News)

Amy Rowland, phát ngôn viên CDC cho biết trường hợp mắc Chagas từ triatomine rất hiếm và phải qua nhiều vết cắn. 

Các ca bệnh Chagas lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ vào năm 1909. Tới nay, nó được cho là ảnh hưởng tới 300.000 người, chủ yếu là người Mỹ Latinh nhập cư ở Texas, California và Florida. 

CDC cảnh báo điều đặc biệt nguy hiểm ở Chagas là tính lây truyền, có thể lây từ người này sang người người khác thông qua hiến tạng, truyền máu. 

Các bà mẹ cũng có thể lây nhiễm Chagas cho con mình khi mang thai.

Ngoài ra, nhiều nạn nhân thậm chí không biết họ đã mắc bệnh vì không có triệu chứng. Nếu có, chúng thường chỉ kèm theo biểu hiện sốt, mệt mỏi, nổi hạch bạch huyết và một số triệu chứng "giống cúm" khác.

Khi bệnh nhân bắt đầu nhận ra mình mắc bệnh, các triệu chứng thường đã chuyển nặng. 20-30% gặp các chứng về tim và đường tiêu hóa. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !