Loại bỏ sân golf ra khỏi quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế

(VTC News) - Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, sân golf không được đưa vào quy hoạch.

Sáng 16/5, phát biểu tại phiên thảo luận cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, phiên họp thứ 24 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, sân golf không được đưa vào quy hoạch.

“Trước đây, chúng ta có một quy hoạch chung tên là quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, trong đó có rất nhiều nội dung. Trong quy hoạch lần này, chúng ta xem xét và bỏ bớt đi, thay vào đó là quy hoạch tỉnh, thì trong quy hoạch tỉnh có thêm một số nội dung. Chúng tôi cũng đã kiến nghị, trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bỏ luôn quy hoạch sân golf”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Loai bo san golf ra khoi quy hoach tong the phat trien kinh te hinh anh 1

 Dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) được chấp thuận đầu tư năm 2007, đưa vào hoạt động năm 2015 và đã nhiều lần bị phản đối, thanh kiểm tra, thậm chí đề xuất thu hồi. (Ảnh: Bizlive).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, vấn đề sân golf thay vì quy hoạch sẽ được quản lý bằng hệ thống các điều kiện, tiêu chí cụ thể: “Tại sao lại bỏ quy hoạch sân golf? Đó là do chúng tôi thấy rằng, vấn đề sân golf không cần thiết phải quản lý bằng quy hoạch nữa mà sẽ quản lý bằng điều kiện, tiêu chí.

Chúng ta không cần phải quy hoạch, chúng ta chỉ cần xác định là bao nhiêu thôi, tùy thị trường quyết định, tùy thực tế của địa phương, tùy điều kiện cụ thể, nhưng muốn làm được việc đó thì phải có điều kiện, tiêu chí”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định, việc triển khai các dự án sân golf ở các địa phương vẫn phải đảm bảo những tiêu chí cụ thể.

“Ví dụ như, khi xây dựng các dự án sân golf phải không làm ảnh hưởng đến đất nông nghiệp, không được làm ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh, không được làm ảnh hưởng đến các giá trị và công tác bảo tồn văn hóa...

Các tỉnh có quyền quyết định cho làm sân golf hay không cho làm, nhưng mỗi dự án ấy tối đa là diện tích bao nhiêu, không được kinh doanh bất động sản đi kèm, hay những dịch vụ khác lợi dụng dự án đó... “, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, có thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) mới phê chuẩn, bổ sung cùng lúc hàng chục sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến năm 2020.

Quy hoạch này căn cứ theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg năm 2009 của Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, dự kiến cả nước có khoảng 89 sân, trong đó có 19 sân đã đi vào hoạt động.

Đến năm 2014, tại Quyết định số 795/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020, trong đó loại khỏi quy hoạch 9 sân golf đã có trong danh mục dự kiến phát triển đến năm 2020.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ bổ sung 15 sân golf vào danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020. Như vậy, tổng số các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 trên cả nước là 95 sân.

>>> Đọc thêm: Chuyên gia hiến kế mượn đất quốc phòng, thu hồi sân golf để ‘giải cứu’ Tân Sơn Nhất

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU