Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Loại bỏ chất độc từ trí não, tránh xa alzeimer bằng cách đơn giản

(VTC News) –  Tránh xa alzeimer, parkinson bằng cách đơn giản, ngoài ra bạn có thể giúp thải chất độc từ não.

Theo một nghiên cứu, nằm nghiêng khi ngủ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh alzheimer, parkinson và các rối loạn thần kinh khác.
 

 

Cách ngủ nghiêng là tốt nhất để loại bỏ một cách hiệu quả nhất chất thải hoặc các hóa chất độc hại từ não bộ.

Việc hình thành các hóa chất độc hại trong não đóng góp vào sự phát triển của bệnh alzheimer và các bệnh thần kinh khác.

Nhà nghiên cứu Maiken Nedergaard từ Đại học Rochester ở New York, Mỹ nói: 'Chúng ta biết rằng rối loạn giấc ngủ có thể đẩy nhanh chứng mất trí nhớ trong bệnh alzheimer. Phát hiện này mang lại cái nhìn mới về cách ngủ'.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tương phản động chụp cộng hưởng từ (MRI) để xem hình ảnh đường dẫn glymphatic của não (một hệ thống phức tạp giúp thải bỏ các chất thải từ não bộ).

Các phân tích cho thấy một cách nhất quán rằng việc vận chuyển glymphatic hiệu quả nhất là khi nằm nghiêng khi so sánh với các vị trí nằm ngửa hoặc sấp.

Ngủ nghiêng phổ biến nhất ở người và hầu hết động vật - thậm chí trong tự nhiên - và dường như chúng ta thích nghi với ngủ nghiêng để làm sạch não hiệu quả nhất khỏi các chất thải chuyển hóa xây dựng lên trong khi chúng ta thức

Nghiên cứu này, giúp chúng ta biết thêm về giấc ngủ còn phục vụ một chức năng sinh học khác biệt nữa của giấc ngủ là giúp 'làm sạch'  những lộn xộn tích lũy trong khi chúng ta thức.


Nguyễn Hạt (theo Indiatimes)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN