Loa phường làm phiền du khách, Hội An điều chỉnh giờ phát sóng

Thành phố Hội An đang điều chỉnh giờ phát sóng để tránh phiền hà du khách, bảo đảm cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người dân.

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hiện có 80 cụm loa phường, tổng công suất 390 W. Bình quân mỗi phường nội thành có từ 10 đến 15 cụm loa, các phường ngoại thành có nơi lên đến 23 cụm loa. Với quy mô của một thành phố nhỏ, yên bình và cổ kính như Hội An, số lượng cụm loa như vậy được xem là vừa phải.

Loa phuong lam phien du khach, Hoi An dieu chinh gio phat song hinh anh 1

 Các Đài phường ở thành phố Hội An cũng sản xuất và phát sóng chương trình hàng ngày.

Những năm qua, bên cạnh tác dụng của loa phường trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân phố cổ thì tiếng loa phát ra cũng gây không ít phiền toái đối với người dân và du khách. Thành phố Hội An đang điều chỉnh giờ phát sóng để tránh phiền hà du khách, bảo đảm cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người dân.

Đều đặn 5h sáng mỗi ngày, Đài Truyền thanh- Truyền hình thành phố Hội An phát sóng chương trình thời sự sáng. Đồng loạt Đài Truyền thanh 13 phường trên địa bàn tiếp phát sóng chương trình Đài thành phố.

Vào giờ này, nhiều người dân vừa nghe đài vừa tập thể dục, người thì chuẩn bị buôn bán, gánh hàng rong ra chợ. Nhưng với khách du lịch nước ngoài thì quả thật khó chịu. Bởi khách Tây thường tham quan phố cổ về đêm, đến hơn 2h sáng mới ngủ nên thời điểm sáng sớm được xem là giờ “vàng”.

Loa phuong lam phien du khach, Hoi An dieu chinh gio phat song hinh anh 2

Ông Dean Groves, Du khách Anh đang nghỉ tại Hội An. 

Ông Dean Groves - du khách người Anh lưu trú tại homestay Bamboo, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An cho biết, hôm đầu tiên ông cứ nghĩ nhà bên cạnh mở nhạc, vì cuối chương trình có bài hát. Hôm sau cũng đến giờ đó lại nghe tiếp, quả thật khó chịu. Khi hỏi bộ phận lễ tân mới biết đó là loa của Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An phát sóng mỗi ngày.

Ông Dean Groves nói: “Sáng nào cũng vậy, tiếng loa đánh thức tôi dậy thật sớm. Thường thì khi thức giấc không thể nào ngủ lại được. Tôi cảm thấy bị làm phiền”.

Cẩm Châu là một trong những phường nội thành Hội An với 17 khách sạn, 63 cơ sở lưu trú homestay cùng nhiều khu biệt thự, nhà dân cho khách nước ngoài thuê. Trước đây, phường có 15 cụm loa, sau đó mở rộng ra 22 cụm và dự kiến sẽ nâng lên 28 cụm loa.

Hằng ngày, sau khi tiếp sóng chương trình Đài thành phố thì Đài truyền thanh phường cũng sản xuất chương trình thời sự thời lượng 30 phút mỗi ngày. Để không trùng với thời gian phát sóng của Đài thành phố, Đài phường lùi lịch phát sóng chương trình vào 11h  và 17h.

Ông Lương Sơn - Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là thời điểm thích hợp vì đa số du khách rời khách sạn để đi tham quan.

Ông Lương Sơn nói: “Với khách nước ngoài, họ đi chơi về đêm, có thể 1 đến 2h sáng mới về, rồi họ ngủ đến 9 hoặc 10h sáng mới dậy. Như thế, 11h mình phát chương trình thời sự là chuyện bình thường. Sáng sớm, mình nên hạn chế vì giờ đó khách họ nghỉ. Còn chiều 5h, phát đến 6h30', tôi nghĩ không ảnh hưởng".

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, loa phường từ lâu đã ăn sâu vào đời sống tinh thần của người dân Phố cổ. Từ chuyện thông báo họp tổ dân phố đến phát động các phong trào trong thi đua.

Mùa mưa bão, nhờ hệ thống loa phường mà người dân biết được mực nước dâng bao nhiêu, nơi nào ngập, nơi nào không ngập để chủ động phòng tránh. Trước phản ánh của người dân, chủ nhà hàng, khách sạn, du khách, Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố điều chỉnh thời gian phát sóng, âm lượng vừa phải.

Loa phuong lam phien du khach, Hoi An dieu chinh gio phat song hinh anh 3

Hệ thống loa phường ở thành phố Hội An đã được nâng cấp và điều chỉnh giảm tiếng ồn. 

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm cho biết: “Chúng tôi cũng đang lập Đề án. Để thực hiện theo lộ trình trước hết chúng tôi khảo sát lại toàn bộ hệ thống truyền thanh cơ sở.

Dự kiến sẽ lấy ý kiến từ phía người dân, từ các địa phương cũng như các chủ doanh nghiệp để chúng tôi có cơ sở quy hoạch lại cho đồng bộ. Thiết nghĩ trên địa bàn nội thị có thể bố trí lượng loa dày hơn nhưng âm lượng điều chỉnh cho nhỏ hơn, vừa phải, còn những khu vực vùng ven thì bố trí phủ sóng rộng hơn đối với khu vực nội thị.

Cùng với việc bố trí, quy hoạch lại các cụm loa, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng đang sắp xếp lại giờ phát sóng, thời lượng phát sóng để vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, vừa đảm bảo nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dân, tránh phiền hà du khách.

>>> Đọc thêm: Thiếu tướng công an: Bỏ loa phường là đánh mất sợi dây nối giữa Đảng và dân

Video: Hà Nội đề xuất bêu tên người ăn mặc hở hang ra đường

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa