Lô vũ khí Washington bán cho Đài Loan khiến Bắc Kinh nổi giận

(VTC News) - Mỹ đang có kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 1.42 tỷ USD cho Đài Loan, động thái sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, theo Reuters.

Thông tin về lô hàng này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tiết lộ trong cuộc họp báo với các phòng viên ngày 29/6. 

"Hiện giờ, nó được định giá vào khoảng 1,42 tỷ USD", bà Nauert cho biết và khẳng định thương vụ này cho thấy Mỹ "ủng hộ khả năng tự vệ của Đài Loan" nhưng cũng không thay đổi quan điểm về chính sách "một Trung Quốc".

Lo vu khi Washington ban cho Dai Loan khien Bac Kinh noi gian hinh anh 1

Lô vũ khí Washington bán cho Đài Loan sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Theo thông tin được Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp, gói vũ khí này sẽ bao gồm công nghệ hỗ trợ radar cảnh báo sớm, tên lửa tốc độ cao chống bức xạ, ngư lôi và các bộ phận tên lửa.

Thương vụ này là lô vũ khí đầu tiên mà Mỹ cung cấp cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump và cũng là vụ mua bán vũ khí mới nhất của hai bên kể từ lần cuối cùng vào tháng 12/2015 với gói vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD do Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Video: Mãn nhãn xem trực thăng vũ trang xối xả nhả đạn trong cuộc tập trận của Đài Loan 

Trong thông báo đưa ra mới đây, Đài Loan khẳng định lô vũ khí mới này sẽ giúp tăng khả năng chiến đấu trên không và trên biển, cũng như tăng khả năng cảnh báo sớm cho quân đội.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc đòi Mỹ không cho Đài Loan dự lễ Trump nhậm chức

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận