Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lo VinaCapital chiếm quyền điều hành, Công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng

Kinh tế Thứ Ba, 07/08/2018 14:08:00 +07:00

Công ty Ba Huân vừa có văn bản kêu cứu lên Thủ tướng, nhờ hỗ trợ để có thể chấm dứt hợp tác với VinaCapital sau gần nửa năm nhận khoản đầu tư 32 triệu USD vì lo sợ bị chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân.

Công ty CP Ba Huân vừa có văn bản gửi Thủ tướng nhờ "hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital" sau nửa năm nhận được khoản đầu tư 32 triệu USD từ VinaCapital (tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam).

Cụ thể, trong văn bản bà Phạm Thị Huân, giám đốc Công ty CP Ba Huân gửi Thủ tướng, vào đầu năm 2018 Công ty đã nhận được đề nghị hợp tác đầu tư từ nhằm nâng thương hiệu Ba Huân lên tầm quốc tế.

Quỹ này đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để 2 bên ký kết. Dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh - Việt, nhưng 2 bên mới ký thỏa thuận bằng tiếng Anh.

Sau đó, khi đối chiếu thỏa thuận bằng tiếng Việt, Công ty Ba Huân nhận ra trong văn bản tiếng Anh, VinaCapital đã tự đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư của mình lên đến 22%, gần gấp 3 lần lãi suất vốn vay ngân hàng.

Trong khi đó VinaCapital lại hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

33128441_203847593563428_9000632318464884736_n

 Lo sơ bị thâu tóm quyền điều hành, Ba Huân gửi văn bản 'kêu cứu' Thủ tướng.

Quỹ đầu tư này cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần của Ba Huân.

Trong quá trình đàm phán sửa đổi điều lệ công ty, mặc dù chỉ là một cổ đông phổ thông nhưng VinaCapital luôn yêu cầu đưa vào điều lệ quyền phủ quyết của VinaCapital đối với tất cả nghị quyết của Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông.

Trong văn bản, bà Phạm Thị Huân cho rằng thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân.

Video: Đại biểu Quốc hội: 'Chưa ai đi tù vì quản lý doanh nghiệp kém'

Dù đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng Ba Huân cho biết phía VinaCapital “có hành động trì hoãn, gây khó khăn”, như yêu cầu phải thanh toán khoản phí phát sinh dựa trên mức lãi suất 22% cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm, trong khi thực tế khoản tiền trên vẫn đang được giữ lại tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

Cho rằng mức lãi suất 22% không phù hợp với thỏa thuận ban đầu, Công ty Ba Huân đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan giúp đỡ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng trong quá trình chấm dứt hợp tác với VinaCapital, giúp công ty giữ thương hiệu.

Hiện phía Công ty Ba Huân xác nhận có văn bản gửi Thủ tướng, nhưng vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào liên quan đến các Quỹ đầu tư.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin