Lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên được miễn thuế vừa xuất đi châu Âu

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 07/06/2021 19:55:00 +07:00
(VTC News) -

Lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đầu tiên vừa xuất thành công sang châu Âu và được miễn thuế theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Ngày 7/6, lô vải thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đã được Công ty Cổ phần Pacific Foods xuất khẩu đi châu Âu theo hiệp định Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Đây là lần đầu tiên vải thiều Thanh Hà được xuất sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Lô hàng này đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến Cộng hoà Séc - nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU. Dự kiến, trong khoảng 4 - 5 ngày tới, lô vải thiều Thanh Hà này sẽ đến được tay người tiêu dùng châu Âu. 

Lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên được miễn thuế vừa xuất đi châu Âu - 1

Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương được xuất khẩu sang châu Âu.

Ông Chung Trí Phong, Tổng Giám đốc Pacific Foods cho biết, theo kế hoạch, trong tuần tới, sẽ có thêm lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang xuất sang các quốc gia EU. Để có được kết quả này hôm nay, công ty mất khoảng 3 năm tìm hiểu và đàm phán các thủ tục, điều kiện kỹ thuật các nước EU yêu cầu với trái vải.

Theo ông Phong, thị trường EU yêu cầu chất lượng rất khắt khe, do đó, ngay từ đầu vụ, vùng sản xuất vải thiều xuất sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lý sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. Các thiết bị máy móc cũng được đầu tư bài bản để sơ chế, bảo quản trái vải đảm bảo chất lượng từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng.

Việc xuất khẩu thành công vải thiều Thanh Hà của Hải Dương và Lục Ngạn tại Bắc Giang theo tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP… vào EU đã khẳng định trái vải thiều Việt Nam luôn được khách hàng thế giới ưa chuộng. Và điều này cũng chứng minh, các doanh nghiệp trong nước ngày càng đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính.

Đại diện Pacific Foods cũng khẳng định, sau quả vải sẽ là mít, thanh Long, gạo sẽ được đơn vị này xúc tiến xuất khẩu sang EU.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, cho biết, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngay từ những ngày đầu Bộ Công Thương cùng với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông sản Việt Nam.Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam. Với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Lô trái vải đầu tiên sẽ đi đường hàng không và “cập bến” cộng hòa Séc - nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU.

Hiện, hàng chục tấn vải thiều của hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore và trong vài ngày tới sẽ là các nước EU – thị trường tiềm năng khoảng 430 triệu dân.

Theo ông Phú, EU đang là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam. Với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Hải Dương hiện có hơn 9.000ha vải thiều, trong đó huyện Thanh Hà có hơn 3.300ha, Chí Linh có hơn 3.500ha với tổng sản lượng khoảng 55.000 tấn. Tỉnh hiện có 45 vùng vải với tổng diện tích 450ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 6.300ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã có 1.000ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều dự kiến đạt khoảng 28.100ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82ha. Vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia... có diện tích 218ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản là 219ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp