Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lộ tin do thám, Thủ tướng Anh chỉ trích báo giới

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 25/10 đã cáo buộc cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden và một số tờ báo đã tiếp tay cho các kẻ thù của London bằng việc giúp chúng tránh bị các cơ quan tình báo nước này theo dõi khi tiết lộ chương trình do thám của Mỹ. 

Thủ tướng Anh David Cameron 

Thủ tướng Anh David Cameron 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) với những ngôn từ gay gắt nhất về vấn đề này, Thủ tướng Cameron cho rằng những thông tin mật mà Snowden tiết lộ sẽ khiến Anh và các nước khác gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đảm bảo an toàn cho người dân trước những kẻ “muốn hãm hại chúng ta.” 
Thủ tướng Anh nhấn mạnh những động thái của Snowden và báo giới vô hình chung đã tiếp tay cho những đối tượng xấu né tránh các biện pháp tình báo và theo dõi cũng như các kỹ thuật khác. Ông khẳng định điều này khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn. 
Bình luận trên của Thủ tướng Anh được đưa ra sau khi nhiều tờ báo lớn quốc tế tiếp tục phanh phui thông tin về việc Mỹ tiến hành do thám nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài. 
Các tài liệu mật do Snowden tiết lộ cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã phối hợp chặt chẽ với Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ để có được số điện thoại của các chính trị gia nước ngoài hàng đầu. 
Tài liệu cho biết một quan chức Mỹ đã cung cấp hơn 200 số điện thoại, trong đó có số điện thoại của các nhà lãnh đạo trên thế giới. 
Tờ The Guardian (Người bảo vệ) của Anh dẫn thông báo nội bộ của NSA cho biết việc theo dõi không được tiến hành riêng rẽ, mà cơ quan này định kỳ theo dõi số điện thoại của các nhà lãnh đạo thế giới. 
Liên quan vấn đề này, giới chức tình báo Đức cho biết sẽ tới Mỹ thảo luận về những cáo buộc gián điệp, trong đó có cả cáo buộc điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị NSA nghe lén. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của chuyến đi chưa được công bố. 
Trong khi đó, ngày 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo ông sẽ triệu Đại sứ Mỹ tại thủ đô Madrid tới để yêu cầu giải thích về những thông tin cho rằng Washington đang do thám quốc gia Nam Âu này. 
Trước đó, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin NSA đã do thám một số thành viên chính phủ và các chính trị gia ở Tây Ban Nha, trong đó có cựu Thủ tướng Rodriguez Zapatero.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN