Lo thiếu khí đốt, thành phố Đức cấm dùng nước nóng, ngừng chiếu sáng các tòa nhà

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/07/2022 10:02:09 +07:00
(VTC News) -

Thành phố Hanover của Đức đưa ra các quy định nghiêm ngặt về tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh lo ngại gia tăng về một cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa đông.

Giới chức Hanover gần đây thông báo sẽ cắt nước nóng trong các tòa nhà công cộng, bể bơi, nhà thi đấu thể thao và phòng tập thể dục.

Các biện pháp giảm sử dụng nhiệt khác bao gồm tắt các đài phun nước công cộng, ngừng chiếu sáng các tòa nhà lớn như tòa thị chính vào ban đêm.

“Mục đích là giảm mức tiêu thụ năng lượng của chúng tôi xuống 15%. Đây là một phản ứng đối với tình trạng thiếu khí đốt sắp xảy ra, điều đặt ra một thách thức lớn cho các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố như Hanover", Thị trưởng Belit Onay viết trên Twitter. 

Lo thiếu khí đốt, thành phố Đức cấm dùng nước nóng, ngừng chiếu sáng các tòa nhà - 1

Thành phố Hanover đưa ra các quy định nghiêm ngặt để tiết kiệm năng lượng. (Ảnh: ULN)

Thành phố cũng sẽ cắt giảm thời gian sưởi cho các tòa nhà trong thành phố từ tháng 10 tới tháng 3. Với quy định mới, nhiệt độ phòng tối đa bị giới hạn ở mức 20 độ C với các tòa nhà công cộng và 15 độ C với các phòng tập. 

Người dân cũng được khuyến cáo giảm sử dụng một số thiết bị điện như máy in và tủ lạnh.

Hanover không phải là thành phố đầu tiên của Đức đưa ra các quy định để đối phó với mùa đông sắp tới. Các thành phố khác như Munich, Leipzig, Cologne và Nuremburg trước đó cũng áp dụng các biện pháp tương tự. 

Các nỗ lực này được đưa ra sau khi tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết phải tạm dừng hoạt động của một tuabin, đồng nghĩa là dòng chảy khí đốt qua hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) từ Nga đến Đức sẽ giảm công suất xuống chỉ còn 20% kể từ ngày 27/7.

Trước động thái này, Cơ quan Quản lý mạng lưới liên bang Đức (Bundesnetzagentur) cảnh báo nước này sẽ phải vật lộn để đạt được mục tiêu lấp đầy kho dự trữ khí đốt.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy, tính đến hiện tại, mức dự trữ khí đốt của châu Âu trung bình đang ở mức 66%. Trong khi đó với Đức, tính đến ngày 23/7, tổng lượng khí đốt dự trữ của nước này đạt 65,91%.

Tuy nhiên công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết khi lượng khí đốt chuyển qua Nord Stream 1 chỉ còn 20% công suất, châu Âu sẽ chỉ có thể lấp đầy 75-80% các kho chứa trước mùa đông. 

Bà Kateryna Filippenko, chuyên gia phân tích cấp cao tại Wood Mackenzie lưu ý trong trường hợp này, châu Âu có khả năng sẽ phải chống chọi mùa đông với chỉ 20% lượng khí đốt trong kho vào cuối tháng 3/2023. Mọi chuyện thậm chí sẽ nghiêm trọng hơn nếu mùa đông tới ở châu Âu lạnh hơn dự kiến. 

Song Hy(Nguồn: Sky News)
Bình luận
vtc.vn