'Lỡ tay' đánh chết kẻ trộm xe máy, lĩnh án 11 năm tù

Pháp luậtThứ Năm, 20/04/2017 08:21:00 +07:00

Bắt được trộm đang lấy xe máy, Cường vừa tra khảo vừa đấm, đạp vào ngực khiến đối tượng này tử vong.

Sáng qua (19/4), TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Quý Cường (SN 1967, trú ở phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là Vũ Ngọc Anh (SN 1977, trú tại Nguyễn Trãi, Hà Đông), người bị anh Cường coi là đã có hành vi trộm cắp xe máy của mình.

Theo cáo trạng, vào khoảng 9h30 ngày 5/10/2016, Nguyễn Quý Cường dựng chiếc xe máy ở sân nhà mình, khép cổng sắt nhưng không khóa. Trong lúc Cường đang lúi húi nấu cơm trong bếp thì nghe thấy tiếng động mở cửa. Cường nhìn ra sân thấy Vũ Ngọc Anh đang dắt lùi chiếc xe của mình ra ngoài cổng. lập tức, Cường chạy ra sân, lao người đuổi theo khiến Ngọc Anh phải “bỏ của chạy lấy người”.

Hinh anh Lo tay tra khao khien ke trom tu vong | Phap luat

 

Dù vậy, chủ nhân của chiếc xe máy bị mất hụt vẫn quyết chí truy đuổi tên trộm ra tận đường Lê Lai (Hà Đông). Trong lúc rượt đuổi, Cường nhặt một viên gạch ở dọc đường và hô hoán nhằm mục đích tìm sự giúp đỡ của hàng xóm. Vừa đuổi Cường vừa hô “trộm, trộm”, Ngọc Anh cũng hô lại “trộm, trộm” khiến những người xung quanh mất phương hướng, không phân biệt được thật giả. Đến khi bị Cường áp sát, Ngọc Anh liền bất ngờ quay lại dùng tay phải đấm vào miệng Cường.

Cuộc vật lộn xảy ra, Cường dùng tay trái túm áo, tay phải cầm viên gạch đập một cái vào đầu kẻ “vừa ăn cắp vừa la làng” khiến viên gạch rơi xuống đất vỡ thành nhiều mảnh. Không dừng lại ở đó, Cường cúi nhặt cục gạch vỡ đập tiếp một cái nữa vào đầu Ngọc Anh và dùng tay phải đấm 2 cái vào mặt rồi vặn tay Ngọc Anh ra sau lưng.

Lúc này, anh Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1975, trú tại Nguyễn Trãi, Hà Đông) nghe tiếng hô hoán nên chạy ra ngõ hỏi “thằng này làm gì mà anh đánh nó”, Cường nói “nó trộm xe máy mà còn đánh lại anh, nhờ giúp một tay đưa nó về quán Tư Lò”.

Sau đó, Cường và Hoàng dẫn Ngọc Anh về quán Tư Lò ở Hà Cầu, Hà Đông  rồi anh Hoàng ra về luôn, Cường bắt Ngọc Anh ngồi bệt xuống đường. Các nhân viên trong quán chạy ra xem và hỏi “nó làm gì anh”, Cường nói “nó ăn cắp xe của anh, gọi báo Công an giúp anh”. Nghe thấy thế, Ngọc Anh liền vội vàng xin “anh đừng báo Công an bắt em”, Cường vẫn quả quyết “mày đánh tao, tao không tha được”.

Trong lúc chờ lực lượng Công an đến làm việc, Cường đã lấy một sợi dây nhựa trói ghì hai tay của Ngọc Anh ra phía sau lưng. Khi Ngọc Anh trong tư thế ngồi quỳ trên mặt đường, Cường dùng tay đấm 2 cái vào ngực khiến Ngọc Anh ngã nằm ra đường, sau đó Cường dùng chân đạp một cái vào giữa ngực của Ngọc Anh và hỏi “mày ở đâu”. Tuy nhiên, Ngọc Anh chỉ nằm thở không nói gì. 

Lúc sau, khi lực lượng Cảnh sát 113 và Công an phường đến nơi. Thấy Ngọc Anh có biểu hiện khó thở nên công an đưa đối tượng này vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, Ngọc Anh đã tử vong. Quá trình điều tra và giải phẫu tử thi của bị hại xác định nguyên nhân tử vong là do thương tích gãy xương ức, vỡ tiểu nhĩ trái của tim.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trên người Ngọc Anh có vam phá khóa - là vật dụng mà nhiều tên trộm xe sử dụng để lấy tài sản của người khác.

Bị đưa ra phiên tòa xét xử, Cường thành khẩn khai nhận hành vi đánh chết đối tượng trộm cắp xe máy bất thành đúng như nội dung cáo trạng xác định. Nói lời sau cùng, Cường mong HĐXX sẽ xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình để sớm trở về với gia đình bởi việc Ngọc Anh chết là ngoài ý muốn của anh. Thêm vào đó, hành động của anh là bộc phát trong lúc nóng giận khi chính kẻ trộm lại hô hoán rồi đánh lại mình.

Tại tòa, ông Vũ Văn Đại (SN 1946, bố của nạn nhân) cho biết không lạ gì việc ăn trộm của con trai. Ông trả lời HĐXX: “Thời còn học phổ thông con tôi cũng bị bắt về tội ăn cắp vặt”. Người cha mất con cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho anh Cường nhưng yêu cầu phải bồi thường đầy đủ các khoản về vật chất lẫn tinh thần cho gia đình mình. 

Trong khi đó, bên lề phiên tòa thì mẹ bị hại lại nói với mọi người, “ở nhà hàng xóm đánh giá con tôi ngoan, nó không phải người trộm cắp”. Còn người thân của bị hại cho biết, trước hôm xảy ra sự việc, Ngọc Anh có mang xe máy của gia đình đi đánh bạc nhưng lúc về thì không thấy đâu.

Qua quá trình xét xử, nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội khi xâm phạm tới tính mạng người khác, gây rối loạn an ninh trật tự tại địa phương, tạo tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Do vậy, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Quý Cường 11 năm tù về tội Giết người, theo quy định tại khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự và buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 50 triệu đồng. Đáng nói, Nguyễn Quý Cường cũng đã có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Đánh bạc”. 

Video: Hai cô gái liều mình đuổi trộm xe máy trong xóm trọ

(Nguồn: baophapluat.vn)
Bình luận
vtc.vn