Lo sợ sức mạnh Trung Quốc, Đô đốc Mỹ hối thúc tăng vũ khí tấn công tầm xa

Quân sựThứ Tư, 10/03/2021 08:43:26 +07:00
(VTC News) -

Đô đốc Philip Davidson cho rằng, quân đội Mỹ cần thêm vũ khí tầm xa ở tây Thái Bình Dương trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng.

Hôm 9/3, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, cho rằng, quân đội Mỹ cần thêm vũ khí tấn công chính xác tầm xa tại Tây Thái Bình Dương, trong đó vũ khí trên bộ, và nhấn mạnh mối quan ngại của Washington về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

"Việc mở rộng kho hỏa lực chính xác tầm xa, được kích hoạt bởi tất cả các lực lượng trên biển, trên không và trên bộ là cực kỳ quan trọng để ổn định môi trường vốn đang trở nên bất ổn hơn ở Tây Thái Bình Dương", Đô đốc Philip Davidson phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng chỉ mỗi nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa không đủ để ngăn chặn kẻ thù.

Lo sợ sức mạnh Trung Quốc, Đô đốc Mỹ hối thúc tăng vũ khí tấn công tầm xa - 1

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Philip Davidson. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Joe Biden phát đi tín hiệu cho biết Mỹ sẵn sàng cạnh tranh ảnh hưởng và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc đang xem xét lại chiến lược trong khu vực.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng cho hay, Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đang cải thiện và tăng cường năng lực từ những gì Hải quân và Không quân đã phát triển.

Tháng trước, theo tài liệu ngân sách do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trình lên Quốc hội Mỹ, Washington cần tăng cường vũ khí trên bộ dọc theo chuỗi đảo đầu tiên, vốn sẽ tiêu tốn 408 triệu USD chỉ trong năm tài chính 2022 và 2,9 tỷ USD từ năm tài chính 2023 đến 2027.

Chuỗi đảo đầu tiên là chuỗi các đảo chạy từ quần đảo Nhật Bản, qua Đài Loan, Philippines và đến Borneo, bao quanh các vùng biển ven biển của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc ủng hộ việc triển khai các tên lửa như vậy trong khu vực, tuy nhiên, đến nay các đồng minh ở châu Á dường như không mặn mà với ý tưởng này của Washington.

Mỹ hiện có thể sử dụng vũ khí tầm xa trên tàu và máy bay sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân trung gian (INF) với Nga vào năm 2019.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp