• Zalo

Lo sợ động đất, dân Cao Bằng dựng lều ngủ ngoài trời giữa đêm

Thời sựThứ Sáu, 29/11/2019 14:06:00 +07:00

Người dân xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) dựng lều lán để ngủ qua đêm do lo sợ động đất tiếp tục xảy ra.

Sau 5 trận động đất liên tiếp trong 4 ngày, nhiều hộ dân xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) lo lắng bảo nhau dựng lều ngoài trời để ngủ dù nhiệt độ ban đêm xuống thấp.

Trưa 29/11, trả lời PV VTC News, ông La Văn Hồng - Phó chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết, những trận động đất liên tục xảy ra thời gian qua khiến một số hộ dân có tâm lý hoang mang, lo lắng. 

"Ngày hôm qua (28/11), Chủ tịch xã Đàm Thủy cũng xuống vận động tuyên truyền, nói độ rung chấn cũng yếu thôi nên bà con yên tâm về nhà”, ông Hồng nói.

dung lan

 Người dân xã Đàm Thủy dựng lều lán ngủ tạm ngoài đồng. (Ảnh: TTXVN)

Vị phó chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết thêm, hôm nay, đoàn công tác của sở, ban ngành tỉnh Cao Bằng cũng xuống trực tiếp hiện trường kiểm tra, giám sát, đề phòng các sự cố bất thường có thể xảy ra để cảnh báo người dân.

Ông Mê Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy cho biết, trận rung chấn ngày 28/11 không gây thiệt hại gì. “Hôm nay, tất cả người dân dựng lều, phủ bạt ngủ ngoài trời do lo lắng động đất đã về nhà”, ông Đạt nói và cho biết xã cũng đang tích cực tuyên truyền, trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình khi gặp thiên tai tương tự.

Như VTC News đưa tin, liên tiếp từ ngày 25-28/11, nhiều trận động đất xảy ra ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trận động đất lớn nhất ghi nhận được lên đến 5,4 độ richter vào sớm 25/11. 

Trận động đất này cũng gây ảnh hưởng tới nhiều tỉnh ở miền Bắc, trong đó có Hà Nội. Nhiều người dân sống ở khu vực các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cảm nhận rõ rệt hiện tượng rung lắc kéo dài khi đang ở trong nhà giống như có động đất. Không chỉ người dân sống ở các toà nhà cao tầng, nhiều người sống ở tầng thấp cũng cho biết họ cảm nhận rõ rung chấn.

dong-dat-0902220

Ngày 25/11, trận động đất tại khu vực xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, làm tảng đá lớn từ trên núi lăn xuống va trúng và làm bẹp xe ô tô con. (Ảnh: CTV) 

Trả lời phỏng vấn VTC News, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, việc liên tiếp xảy ra động đất ở Cao Bằng trong những ngày qua không có gì bất thường, hoàn toàn phù hợp với quy luật thiên nhiên. 

Ông Phương lý giải động đất không bao giờ xảy ra đơn lẻ mà thường xảy ra một kích động chính, sau đó xảy ra các chuỗi dư chấn tiếp theo với cường độ nhỏ hơn và sẽ tắt dần. 

Trận động đất có độ lớn trên 5 độ richter xảy ra ngày 28/11 có thể coi là kích động chính và có thể chuỗi động đất như vậy sẽ tiếp tục nổ ra thêm nữa dẫn đến các dư chấn.

Cho đến nay tất cả những rung chấn trong động đất từ ngày 25/11 chỉ gây ra rung lắc hoặc những hiện tượng như ghế xoay hoặc cốc đĩa di chuyển trên bàn…, những hiện tượng đó đều không gây nguy hiểm hay thiệt hại. Độ lớn như vậy chỉ ở mức độ trung bình xét theo tiêu chuẩn của thế giới, chưa phải là động đất mạnh hay động đất huỷ diệt.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cũng không được chủ quan và cần có những biện pháp chủ động để ứng phó phòng hiện tượng bất thường xảy ra.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: