Lo sợ đánh bom dịp thượng đỉnh ASEAN, Bangkok thắt chặt an ninh

Thế giớiThứ Sáu, 01/11/2019 20:39:00 +07:00

Chính quyền Thái Lan thể hiện quyết tâm bảo vệ an ninh thành công Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và EAS, không để các vụ tấn công giống như hồi tháng 8 lặp lại.

Thái Lan huy động hơn 17 nghìn nhân viên an ninh để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày của ASEAN và các nhà lãnh đạo quốc tế đến Bangkok, trước những lo ngại tấn công, sau khi hàng chục vụ nổ xảy ra hồi tháng 8.

Một số tuyến đường xung quanh địa điểm họp chính của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) ở Nonthaburi, phía Bắc Bangkok, được phong tỏa từ ngày 31/10.

Khoảng 5.000 sĩ quan được triển khai đến địa điểm chính” - trợ lý người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Damrongsak Kittiprapas, cho biết.

11

Bangkok thắt chắt an ninh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN. (Ảnh: Reuters)

An ninh là mối quan tâm lớn đối với chính quyền Thái Lan sau một loạt vụ đánh bom ở Bangkok hồi tháng 8, khi thành phố này tổ chức cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Cuộc họp đó cũng có sự tham gia của các nhà ngoại giao hàng đầu từ Mỹ, Trung Quốc và các cường quốc thế giới khác.

Không có người chết, nhưng 4 người bị thương trong những vụ tấn công hồi tháng 8, mà phía cảnh sát nói có liên quan đến chính trị trong nước. Các nghi phạm bị cảnh sát bắt hoặc truy nã có liên quan tới lực lượng ly khai miền Nam Thái Lan.

Chúng tôi sẽ không cho phép các vụ tấn công như vậy lặp lại. Chúng tôi đang theo dõi tất cả các khu vực có nguy cơ mất an ninh và tăng cường thu thập thông tin tình báo. Cho đến nay, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có âm mưu tấn công hoặc đe dọa lãnh đạo các nước tới đây” - ông Damrongsak khẳng định.

Lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp trong 2 ngày 2-3/11, sau đó tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 4/11, cùng với sự góp mặt của các quan chức từ Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nga.

Theo Cổng thông tin điện tử chính phủ, nhận lời mời của Thủ tướng Thái lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị tại Bangkok.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, trong khi Mỹ chỉ cử Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien tới họp.

Thương mại quốc tế và các vấn đề như tranh chấp Biển Đông dự kiến sẽ được thảo luận tại các cuộc họp lần này.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !