• Zalo

Lỗ nghìn tỷ đồng, bầu Đức trồng cây ăn quả để lấy ngắn nuôi dài

Kinh tế Chủ Nhật, 18/06/2017 12:11:00 +07:00

HAGL đã trồng các loại cây cây ăn quả như chanh dây, xoài, thanh long, chuối và hơn 10 loại khác... nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo thường niên năm 2016. Theo đó, công ty lỗ 1.503 tỷ đồng sau thuế trong năm 2016. Những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của HAGL trong năm 2016 gồm:

Ngành chăn nuôi bò đạt 3.465 tỷ đồng doanh thu, chiếm tỷ trọng 54% tổng doanh thu của Tập đoàn, vượt 3% so với kế hoạch. Đây là ngành kinh doanh đóng góp chính vào nguồn doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn.

Bất động sản đầu tư: Tập đoàn bán dự án bất động sản tại TP.HCM và đất tại đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng mang lại khoản doanh thu 483 tỷ đồng.

Sản phẩm, hàng hóa đạt 689 tỷ đồng doanh thu, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ngành trồng trọt và chăn nuôi bò.

bau duc

Bầu Đức

Ngành mía đường Từ ngày 31/8/2016, Tập đoàn đã chuyển giao ngành Mía đường cho bên thứ ba, vì vậy trong tương lai, ngành này sẽ không còn đóng góp trong tổng doanh thu của Tập đoàn.

Dịch vụ cho thuê đạt doanh thu 460 tỷ đồng, chủ yếu đến từ nguồn thu cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại của khu phức hợp Hoàng Anh - Myanmar. Dự kiến đây sẽ là ngành chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu khi giai đoạn 2 của dự án được đưa vào hoạt động.

Dịch vụ cung cấp khác tuy chỉ chiếm tỷ trọng 5% trong tổng doanh thu nhưng là ngành có doanh thu tương đối ổn định, chủ yếu đến từ nguồn thu của Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai và kinh doanh khách sạn.

Căn hộ đã bán hết căn hộ thuộc dự án căn hộ cao cấp Hoàng Anh Bangkok.

Bắp là loại cây trồng mang tính chất phụ trợ, được sử dụng làm thức ăn cho ngành chăn nuôi bò, nên đóng góp của ngành này là không đáng kể.

Cao su vẫn còn chịu ảnh hưởng giảm giá của giá cao su thế giới và nhu cầu tiêu thụ giảm nên doanh thu ngành này trong năm 2016 không đáng kể.

Ngành xây dựng là ngành mang tính chất không thường xuyên, chủ yếu dựa vào các dự án xây dựng. Trong năm 2016, do Tập đoàn đã hoàn thành xây dựng chuồng trại cho ngành chăn nuôi và giãn tiến độ xây dựng sân bay Nongkhang, Tỉnh Huaphan, Lào, nên doanh thu ngành xây dựng chỉ chiếm tỷ trọng 1% trong tổng doanh thu.

Cơ cấu doanh thu năm 2016 của HAGL. 

Theo báo cáo về tình hình tài chính của HAGL, tại ngày 31/12/2016, tổng tài sản được ghi nhận là 52.763 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là tài sản cố định và dài hạn khác tăng 8.974 tỷ đồng, do công ty tiến hành mua Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cùng các công ty con và Công ty Cổ phần Cao su Trung Nguyên, sử dụng cho mục đích mở rộng quy mô cho ngành trồng trọt và chăn nuôi.

Về nợ phải trả, tại ngày 31/12/2016, tổng các khoản nợ vay phải trả giảm từ 27.099 tỷ đồng xuống 26.642 tỷ đồng, trong đó vay ngắn hạn giảm 3.100 tỷ đồng và vay dài hạn tăng 2.643 tỷ đồng do đã thực hiện tái cơ cấu nợ phù hợp với tình hình đầu tư của công ty.

Vay ngắn hạn chủ yếu để tài trợ vốn lưu động trong lĩnh vực chăn nuôi bò và vườn cây ăn quả. Vay dài hạn chủ yếu để đầu tư xây dựng cơ bản tại các đơn vị trong lĩnh vực trồng và chăm sóc cây cao su, cọ dầu và đầu tư dự án HAGL Myanmar. Bên cạnh đó, nợ phải trả tăng lên một phần do khoản mục người mua trả tiền trước tăng 2.018 tỷ đồng, khoản này công ty không phải trả trong tương lai.

Theo báo cáo, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đang sở hữu số lượng 347.765.533 cổ phiếu tại HAGL, tương đương 44,02% cổ phần.

Với định hướng phát triển dựa trên hai trụ cột chính là Nông nghiệp và Bất động sản, trong đó các loại cây công nghiệp giá trị cao như cao su, cọ dầu đang đi vào giai đoạn khai thác sản phẩm; tận dụng quỹ đất lớn trồng những loại cây ngắn ngày như chanh dây, chuối, thanh long, xoài, mít...và chăn nuôi bò.

Về hoạt động trong ngành bất động sản, dự án trọng điểm của HAGL vẫn là Khu phức hợp HAGL Myanmar nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Yangon. Hiện tại, Tập đoàn đang triển khai giai đoạn 2 của dự án bao gồm các hạng mục: 5 block 28 tầng tương đương 1.134 căn hộ và khu văn phòng cho thuê với tổng diện tích 126.000 m2 .

Trong năm qua, giá cao su thế giới và trong nước có dấu hiệu phục hồi tốt từ mức 1.100 USD/tấn trong năm 2015 lên đến 2.200 USD/tấn, vì vậy trong niên vụ 2017 công ty đẩy mạnh khai thác bằng việc mở rộng diện tích cạo mủ.

Bên cạnh đó, HAGL đã trồng các loại cây cây ăn quả như chanh dây, xoài, thanh long và hơn 10 loại khác... nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều