Lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân, Mỹ-Nhật-Hàn hối thúc Bình Nhưỡng đối thoại

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/06/2022 14:38:27 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/6, các quan chức cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản thúc giục Bình Nhưỡng quay trở lại đối thoại và chấp nhận lời đề nghị viện trợ COVID-19.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đưa ra lời kêu gọi đối thoại và hỗ trợ COVID-19 với Triều Tiên trong cuộc gặp 3 bên diễn ra tại Seoul hôm 8/6.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên thử nghiệm loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây, trong khi giới chức Seoul và Washington cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân, Mỹ-Nhật-Hàn hối thúc Bình Nhưỡng đối thoại - 1

Mỹ cho biết Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa vào "bất cứ thời điểm nào".

Cuộc gặp của các quan chức ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhấn mạnh tính cấp thiết và nghiêm trọng của việc Triều Tiên tăng cường thử nghiệm vũ khí.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp, Mỹ - Nhật - Hàn thúc giục Bình Nhưỡng tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế và chấm dứt ngay lập tức các hành động "làm leo thang căng thẳng hoặc gây bất ổn trong khu vực".

Cũng theo tuyên bố chung, ba bên cam kết tăng cường hợp tác an ninh để kiềm chế các mối đe dọa từ Triều Tiên. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tái khẳng định các cam kết quốc phòng của Washington, bao gồm cả khả năng răn đe mở rộng.

"Ba bên nhấn mạnh về con đường đi đến đối thoại nghiêm túc và bền vững vẫn còn rộng mở và kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ phản ứng tích cực với các đề nghị hỗ trợ quốc tế nhằm chống dịch COVID-19", tuyên bố chung cho biết. 

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, bà Wendy Sherman nói: "Mỹ vẫn chuẩn bị sẵn sàng để gặp Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết".

Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 18 đợt thử vũ khí trong năm nay. Trong vụ thử mới nhất, Triều Tiên đã bắn 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây là lần phóng thử với số tên lửa lớn nhất của Bình Nhưỡng trong một ngày.

Động thái này của Triều Tiên diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung. Washington và Seoul sau đó đã phóng 8 tên lửa đất đối đất nhằm phô trương lực lượng, đáo trả vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng.

Tại cuộc gặp song phương mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ triển khai thêm các khí tài quân sự chiến lược của Mỹ tại khu vực, xem đây như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe mở rộng với Triều Tiên.

Triều Tiên đã phải vật lộn với đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên. Nước này đã báo cáo hơn 4,2 triệu bệnh nhân có các triệu chứng sốt. Seoul và Washington đã đề nghị viện trợ thiết bị y tế chống dịch COVID-19 nhưng Bình Nhưỡng không đáp lời.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp