• Zalo

Lo ngại thiếu máu điều trị giữa tâm dịch corona

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 03/02/2020 18:20:00 +07:00
(VTC News) -

Ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV), tình trạng thiếu máu cho bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngày càng trầm trọng hơn.

BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết, năm nào vào dịp Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu cũng xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

Nguyên nhân bởi kỳ nghỉ kéo dài, thời tiết khắc nghiệt, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn, trong khi người bệnh vẫn cần truyền máu trong cả Tết.

Năm nay, ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) có phần phức tạp, khiến tình trạng thiếu máu cho bệnh nhân trầm trọng hơn.

Lo ngại thiếu máu điều trị giữa tâm dịch corona - 1

Hiến máu cứu người là hành động đẹp cần được nhân rộng trong cộng đồng.

Tính đến ngày 1/2, lượng máu dự trự tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 6.700 đơn vị. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị. Trong khi viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết).

Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay. Dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố viện đảm nhiệm cung cấp máu.

Không chỉ riêng Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP. HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ...

Theo lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM (đơn vị đảm bảo cung cấp máu cho hầu hết các bệnh viện ở TP.HCM), lượng máu dự trữ của bệnh viện vào sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị. Trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn thành phố sau kỳ nghỉ Tết tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800 – 1.000 đơn vị máu.

Nhiều lịch hiến máu được lên kế hoạch từ trước, nhưng bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh; dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày.

Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 – 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chỉ Minh, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

Tình hình thời tiết giá rét, tâm lý e dè hiến máu đầu năm và đặc biệt là tình hình bùng phát dịch viêm đường hô hấp do nCoV, làm trầm trọng thêm nguy cơ thiếu nguồn cung cấp máu cho người bệnh ở tất cả các bệnh viện do thiếu người hiến máu.

“Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV thực sự ảnh hưởng đến việc tổ chức hiến máu của nhiều cơ quan, đơn vị. Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh lại đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị”, ông Dương nói.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động, vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin