• Zalo

Lo ngại mối đe dọa từ Nga, Ukraine xây dựng chiến lược phát triển hải quân đầy tham vọng

Thế giới Thứ Hai, 18/03/2019 08:22:00 +07:00

Chiến lược mới của Hải quân Ucraina hướng đến cải thiện an ninh trên biển sau khi xem xét các sự kiện liên quan đến Nga xảy ra ở Biển Đen và Biển Azov năm 2018.

Chiến lược phát triển sửa đổi được Hải quân Ukraine được trình bày vào cuối năm 2018 và công bố hồi đầu năm 2019. Trong đó nói rõ Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine đã xem xét kỹ các sự kiện liên quan đến Nga xảy ra ở Biển Azov và Biển Đen, qua đó có được cái nhìn tổng quan về những việc cần phải làm để bảo vệ lợi ích của đất nước tại những vùng biển này.

Các bước thực hiện trình bày trong Chiến lược sẽ cho phép Ukraine gây dựng được tầm ảnh hưởng đến tình hình ở vùng Biển Đen và Biển Azov trong tương lai.

123

Ukraine có kế hoạch nâng cấp Hạm đội (Ảnh:uc.od.ua)

Nhìn chung, Chiến lược vẫn lặp lại các thông tin đã được công bố trước đó vào năm 2018, được chia thành ba giai đoạn cần được thực hiện trước năm 2035.

Giai đoạn đầu tiên (2019-2025) sẽ gồm các hành động nhằm bảo vệ lợi ích của Ukraine ở khu vực ven biển (cách bờ biển 40 hải lý). Trong giai đoạn này, Hải quân Ukraine sẽ phải gây dựng được một hệ thống tình báo về không gian biển có khả năng phát hiện nhanh các mối đe dọa và cho phép nâng cao tốc độ phản ứng với chúng. Theo kế hoạch, đến cuối giai đoạn này Ukraine sẽ mua các hệ thống tên lửa chống hạm.

Giai đoạn thứ hai (2025-2030) nhằm tạo ra các điều kiện cho phép tàu thuyền của Ukraine có thể hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (khoảng cách 200 hải lý). Để đạt được mục tiêu này, một hệ thống giám sát mặt biển, cũng như dưới ngầm và không phận sẽ được thiết lập. Hải quân Ukraine đặc biệt chú ý đến việc tạo ra một "hạm đội muỗi" - những chiếc tàu có trọng tải nhỏ (dưới 5-6 trăm tấn), có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với sự trợ giúp của tên lửa hành trình có độ chính xác cao.

Giai đoạn thứ ba (2030-2035) hướng đến đảm bảo sự tham gia của Hải quân Ukraine vào các hoạt động duy trì an ninh của NATO ở tất cả các vùng biển trên thế giới. Đến khi đó các tàu thuộc lực lượng Hải quân Ukraine phải có khả năng đánh trúng cả mục tiêu mặt đất cũng như trên biển. Đồng nghĩa với việc lúc này Ukraine sẽ phải sở hữu những chiến hạm đa dụng đầu tiên.

Video: Bộ Nội vụ Ukraine đăng video tố tàu Nga đụng độ tàu nước này ở eo biển Kerch

Khi bình luận về Chiến lược phát triển của Ukraine, tạp chí The National Interest của Mỹ đã vạch ra những điểm được và chưa được của chiến lược này. Về mặt được, tạp chí của Mỹ khen ngợi cấu trúc của tài liệu. Theo họ, tài liệu xứng đáng là mẫu tài liệu tốt nhất trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, tạp chí này cũng đánh giá tài liệu đưa ra cách tiếp cận toàn diện đối với an ninh hàng hải, nghĩa là, Bộ Tư lệnh Hải quân Ucraina có một ý tưởng hoàn chỉnh về những gì cần phải làm; có sự phân tích kỹ lưỡng về mặt tài chính; có phương hướng tích hợp với NATO.

Những điểm chưa được của Chiến lược bao gồm vấn đề tài chính, tức là không rõ trong điều kiện đầu tư ít cho quân đội và hải quân, cũng như nợ nước ngoài quá nhiều như hiện nay, giới chỉ huy Ukraine sẽ lấy đâu ra số tiền cần thiết để thực hiện cải cách; mâu thuẫn trong việc xác định các hướng ưu tiên, tức là các phần của tài liệu có những chỗ bất nhất và những điểm khó hiểu; sự yếu ớt của Hạm đội Ukraine, tức là ngay cả khi đã thực hiện thành công giai đoạn thứ nhất và thứ hai, Hạm đội này vẫn không đủ sức đối đầu với Hạm đội Nga trong trường hợp có xung đột.

Truyền thông từng đưa tin Chiến lược hàng hải của Ukraine đã được phát triển trong suốt năm 2018 với sự tham gia của các chuyên gia từ Mỹ, Anh, Thụy Điển, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Quá trình nghiên cứu xây dựng Chiến lược này có tính đến kinh nghiệm vận hành hải quân của các quốc gia thành viên NATO trong chiến sự và các hoạt động khác trên biển.

Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Igor Voronchenko, tuyên bố rằng vào năm 2035, Hải quân nước này sẽ trở thành "lực lượng hiện đại, thần tốc và sáng tạo đủ khả năng bảo vệ người dân Ukraine và lợi ích quốc gia ở ven biển và ngoài khơi bằng những hành động quyết đoán cùng với những quân nhân có tư tưởng vững vàng, chỉ có chiến thắng”.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin