• Zalo

Lo ngại lò đốt rác ở Quảng Nam gây ô nhiễm nguồn nước, Sở TN&MT Đà Nẵng vào cuộc

Thời sự Thứ Ba, 28/05/2019 10:13:00 +07:00

Trước mối lo của Công ty cấp nước Đà Nẵng khi cho rằng lò đốt rác ở Quảng Nam sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vào cuộc tìm hiểu.

Trước việc Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) lo ngại dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân, ngày 27/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho hay, đơn vị này vừa vào cuộc tìm hiểu.

Trong báo cáo nhanh gửi UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thông tin, ngày 26/5, các cán bộ Sở đã có buổi khảo sát thực tế tại địa điểm bãi rác thuộc xã Đại Hiệp.

Sở nhận thấy, một số khu vực của bãi rác đã thực hiện phủ đất, còn một góc nhỏ vẫn được đổ rác. Vị trí của bãi rác cách lưu vực sông Yên khoảng 2-3km.

Sở cho rằng, việc đầu tư dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp để thay thế cho bãi chôn lấp hiện tại sẽ góp phần giảm các tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông. Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý.

Sau buổi khảo sát, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng dự kiến sẽ trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam để có đầy đủ thông tin dự án.

lo-dot-rac 2

Dawaco lo ngại lò đốt rác Đại Hiệp sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng. 

Trước đó, ngày 23/5, Dawaco có công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở 2 xã Đại Nghĩa và Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người Đà Nẵng.

Dawaco đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lý điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho dân Đà Nẵng.

lo-dot-rac-1

Dawaco cũng bày tỏ sự lo ngại đối với dự án lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa. 

Trước mối quan ngại của Dawaco, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) khẳng định, lo lắng của Dawaco là quá xa, không phù hợp với thực tế.

Đề cập đến khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B, ông Thanh cho hay, khu xử lý rác này hoạt động từ năm 2003 nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc cùng một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp.

Gần 16 năm qua, khu xử lý rác này chưa có vấn đề gì ảnh hưởng đến môi trường.

Còn đối với nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa, vị lãnh đạo Quảng Nam cho hay, dự án này khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài.

Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể bằng bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín. Vì vậy, ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác.

“Nước thải vừa rất ít (tối đa 65m3/ngày) vừa được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài (quá nhỏ so với dung tích hồ chứa).

Từ đó, chúng tôi khẳng định, về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường thì lấy đâu ra nước đổ về sông Yên mà Dawaco lo ngại gây ô nhiễm”, ông Thanh quả quyết.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều