Báo Điện tử VTC News

Lo ngại đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

(VTC News) - "Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài ở các khu kinh tế ven biển có thể làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh", đại biểu quốc hội nhận định.

Về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quản lý Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong phiên thảo luận ngày 14/11, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nên siết chặt quy định thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế, khu chế xuất.

Các đại biểu đề nghị cân nhắc việc quy định miễn thị thực cho người nước ngoài và khu kinh tế ven biển, gồm nhà đầu tư, người lao động, những người vào làm ăn… cần xác minh đúng mục đích.

Lo ngai de xuat mien thi thuc cho nguoi nuoc ngoai vao khu kinh te ven bien hinh anh 1

 Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng)

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) cho rằng dự thảo luật còn nhiều kẽ hở, trong đó có quy định giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh cần phải cân nhắc lại, bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng, quy định như dự thảo có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài núp dưới danh nghĩa du lịch. Tôi thiết nghĩ, việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi liền với tăng cường quản lý trong phạm vi lãnh thổ. Nguyên tắc tối thượng là không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài ở các khu kinh tế ven biển có thể làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh khi mà việc kiểm soát lưu trú và xuất cảnh còn lỏng lẻo”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy khẳng định.

Cũng bày tỏ sự lo lắng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) đề nghị cần xem xét lại đề xuất này vì nó quá lỏng lẻo về mặt pháp luật.

Đại biểu Nghĩa cũng nêu những ưu đãi về thị thực hiện nay mà Việt Nam đang sử dụng để thu hút đầu tư, du lịch, tạo điều kiện phát triển kinh tế. Do đo "không có việc gì mà phải miễn một cách vô điều kiện đối với bất kỳ người nào vào khu kinh tế ven biển”, vị đại biểu TP.HCM nhấn mạnh.

Tại phiên làm việc ngày 29/10, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho hay, Việt Nam có rất nhiều khu kinh tế ven biển trong đất liền, diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi ở vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh. Vì vậy, nếu tất cả đều miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ, gây khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý hoạt động của người nước ngoài.

Ông Việt giải thích, sở dĩ quy định hiện hành cho phép các khu kinh tế cửa khẩu miễn thị thực vì có vị trí giáp biên giới, phạm vi hẹp, gần cửa khẩu nên quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực này thuận lợi hơn.

"Việc miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển phải kèm theo các điều kiện chặt chẽ,  giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể là bảo đảm sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay", ông Việt nhấn mạnh.

Thủ tướng: 'Nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm'

Thủ tướng: 'Nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nguy cơ lớn nhất không phải tụt hậu kinh tế mà là không hành động vì sợ trách nhiệm.
Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển: Lo ngại mất an ninh trật tự

Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển: Lo ngại mất an ninh trật tự

Chính phủ đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển với một số điều kiện, nhiều đại biểu lo ngại tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự.
Nhạc Dương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU