• Zalo

Lo ngại chiến tranh thương mại leo thang, nhiều công ty châu Âu rời thị trường Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 19/09/2018 10:25:00 +07:00

Theo kết quả khảo sát của Nhóm vận động doanh nghiệp cho thấy, nhiều công ty châu Âu lo ngại bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và muốn chuyển hướng sản xuất sang Đông Nam Á.

Các công ty châu Âu hoạt động tại Trung Quốc lo lắng sẽ vướng vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và một số bắt đầu xem xét chuyển hướng sản xuất sang Đông Nam Á, theo Phòng thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đánh thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ 24/9. Bắc Kinh nhanh chóng đáp lại bằng gói thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, dự kiến có hiệu lực cùng ngày.

AI-CJ192_CMETAL_GR_20140616111815

Các công ty châu Âu muốn chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. (Ảnh minh họa: WSJ)

Một cuộc khảo sát do Nhóm vận động doanh nghiệp thực hiện cho thấy gần 54% trong số gần 200 công ty châu Âu trả lời rằng Mỹ đánh thuế Trung Quốc sẽ gây gián đoạn đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu và khoảng 7% đã chuyển hoặc có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Con số này có thể tăng lên khi một vài công ty vẫn đang đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại trước khi đưa ra quyết định.

Khảo sát cũng cho thấy 5,2% công ty châu Âu đã chuyển hoặc đang chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi thị trường Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng nếu Trung Quốc mở cửa hơn, loại hỏ các hàng rào tiếp cận thị trường, thực hiện thêm cải cách kinh tế và nhà nước giảm bảo trợ cho các doanh nghiệp lớn, tất cả những điều đó (chiến tranh và căng thẳng thương mại) có thể tránh được” – phó chủ tịch phòng thương mại EU tại Trung Quốc Carlo Diego D’Andrea cho biết.

Theo SCMP, các công ty đa quốc gia có kế hoạch chuyển hướng sản xuất sang thị trường Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines để né tránh các chương trình thuế bổ sung đối với những thành phần vật liệu được nhập khẩu từ Mỹ để lắp ráp và xử lý ở Trung Quốc.

Khảo sát cũng cho thấy chiến tranh thương mại có thể khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, mất hàng triệu việc làm, giảm hoạt động thương mại, giá sản xuất cao hơn và nhu cầu thị trường Trung Quốc giảm đi.

Bên cạnh đó, Phòng thương mại EU cũng cho biết nguyên nhân gây ra chiến tranh thương mại và căng thẳng trong hệ thống kinh tế toàn cầu là sự cải cách và mở cửa của Trung Quốc chưa bắt kịp với nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của nước này.

Video: Khủng hoảng kinh tế, giám đốc cũng gia nhập "cái bang"

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều