Lo ngại băng tan đánh thức các virus cổ xưa cực kỳ nguy hiểm
  • Zalo

Lo ngại băng tan đánh thức các virus cổ xưa cực kỳ nguy hiểm

Sống kết nối Thứ Tư, 08/07/2020 08:17:00 +07:00
(VTC News) -

Hiện tượng tan băng do khí hậu nóng lên có thể làm xuất hiện những thành phần thuộc các hệ sinh thái cổ đại trên bề mặt, trong đó có virus.

Cảnh báo này được ông Sergei Davydov, cán bộ khoa học đầu ngành của Viện địa lý Thái Bình dương - Phân viện Viễn Đông Viện HLKH Nga chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo ông Davydov, vùng băng vĩnh cửu không hề tan chảy hàng triệu năm nay có khả năng mang trong mình các loại virus cổ đại, có thể vô hại đối với con người nhưng cũng có thể cực kỳ nguy hiểm.

Lo ngại băng tan đánh thức các virus cổ xưa cực kỳ nguy hiểm - 1

Nhà khoa học Nga cảnh báo mối nguy tiềm ẩn trong lớp băng vĩnh cửu. (Ảnh: Sputnik)

"Hơn 10% lãnh thổ của đất nước chúng ta là vùng băng vĩnh cửu. Đây là những diện tích đất đá, những vùng trầm tích bị đóng băng từ hàng triệu năm trước. Do đó, chúng ta có thể tìm thấy những dấu vết trước kia từng là một phần của hệ sinh thái. Trong quá khứ, từng tồn tại kỷ Nhân sinh - một hệ sinh thái thời voi ma mút khổng lồ với các loài động vật như voi ma mút, bò xạ hương, tê giác lông mượt và những căn bệnh của riêng thời đó. Tất cả đều bị đóng băng và bây giờ bắt đầu tan chảy", nhà khoa học Nga cảnh báo.

Ông lưu ý rằng các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những loại virus mới, những loại mà "may mắn thay nó không để ý đến con người".

Cũng theo ông Davydov, bệnh than được tìm thấy trong xác voi ma mút và không loại trừ khả năng ở đâu đó, có thể là trong lớp băng vĩnh cửu, vẫn tồn tại bệnh đậu mùa hoặc căn bệnh nào đó khác. Đó là lý do tại sao ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu dịch bệnh trong quá khứ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lo ngại băng tan đánh thức các virus cổ xưa cực kỳ nguy hiểm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin