Lo mối đe dọa từ Nga, Lầu Năm Góc kêu gọi NATO tăng chi tiêu quốc phòng

Quân sựThứ Hai, 20/07/2020 08:07:55 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc kêu gọi các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng để củng cố khả năng răn đe, ngăn chặn các nguy cơ đe dọa từ Nga.

Theo thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi NATO tăng chi tiêu để ngăn chặn các đối thủ chiến lược hàng đầu của Washington, trong đó có Nga.

“Chúng ta cần răn đe Nga. Chúng ta cần NATO tăng cường chi tiêu và một lần nữa kêu gọi các đối tác tăng cường chi tiêu như Mỹ mong đợi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho hay.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Nga chưa phải là thách thức lớn như Trung Quốc, song Matxcơva có tham vọng thay thế Mỹ ở khu vực và trên trường quốc tế.

Lo mối đe dọa từ Nga, Lầu Năm Góc kêu gọi NATO tăng chi tiêu quốc phòng - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Getty)

Ông Mark Esper cho rằng, NATO là liên minh quân sự quan trọng tại châu Âu, và Mỹ nên tiếp tục hợp tác với các đồng minh để xây dựng, nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của liên minh quân sự này.

"Các đồng minh và đối tác của chúng tôi cần đóng góp ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong vài năm qua, nhưng cần nhiều hơn nữa”, ông Mark Esper nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, gia tăng chi tiêu của nhóm NATO rất được hoan nghênh, góp phần tăng khả năng răn đe. Các quốc gia thành viên của liên minh đã liên tục cam kết đạt ngưỡng 2% chi tiêu quốc phòng vào năm 2024, trong đó Đức cho biết nước này hy vọng sẽ đạt được mục tiêu vào năm 2031.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra bình luận này chỉ vài tuần sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh niềm tin của liên minh vào việc củng cố mối quan hệ với Matxcơva trong bối cảnh lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang có thể vừa tốn kém vừa nguy hiểm.

“Chúng tôi tin tưởng vào cuộc đối thoại với Nga. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào kiểm soát vũ khí. Một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ nguy hiểm và rất tốn kém. Do đó, chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ để kiểm soát vũ khí với Nga và đó là một phần trong cách tiếp cận đối thoại với Nga”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  cho biết hồi đầu tháng 7.

Trong khi đó, Matxcơva nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về sự hiện diện quân sự của NATO ngày càng tăng ở châu Âu, bao gồm cả việc liên minh mở rộng sự hiện diện quân sự về phía Đông.

Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga không có mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác, nhưng họ sẽ không bỏ qua các hành động gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn