Lộ lý do ngân hàng bầu Hiển muốn sáp nhập công ty tài chính

(VTC News) - Ngoài việc muốn tận dụng đội đội ngũ chuyên viên tài chính năng lực cao, lý do ngân hàng SHB muốn sáp nhập một công ty tài chính là để không phải gánh thêm các trách nhiệm khác.

Trả lời trước đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 19/4, ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch SHB là người đại diện phần vốn góp của T&T vào ngân hàng này cho biết: Chủ trương của SHB là trở thành 1 ngân hàng bán lẻ đa năng do vậy DN cần đội ngũ chuyên viên tài chính, đầu tư chuyên nghiệp, trình độ cao của công ty tài chính.
SHB chủ trương trở thành 1 ngân hàng bán lẻ đa năng

SHB chủ trương trở thành 1 ngân hàng bán lẻ đa năng


Bên cạnh đó, dù SHB hiện đang là ngân hàng bán lẻ nhưng vẫn muốn chọn công ty tài chính để sáp nhập theo ông Hiển là vì ưu điểm của việc lựa chọn một công ty tài chính là việc công ty tài chính sẽ không có nợ xấu, SHB sẽ không phải gánh thêm các trách nhiệm khác.

Việc cẩn trọng của SHB là điều tương đối dễ hiểu khi trước đó, sau khi sáp nhập với Habubank thì SHB đã phải gánh các khoản nợ từ Habubank.

Tại Đại hội cổ đông lần này, các cổ đông cho hay, nếu hoàn nhập thuế năm 2012 của SHB là 100 tỷ, điều đó có nghĩa là SHB đã phải gánh khoảng 400 tỷ lỗ từ Habubank.

Được biết, năm 2014, ngân hàng đặt chỉ tiêu tăng trưởng tổng tài sản 25,3% lên 180.000 tỷ, vốn điều lệ cũng tăng gần 25% lên 11.082 tỷ và dư nợ tín dụng (bao gồm cả cho vay và trái phiếu doanh nghiệp) tăng 22,8% lên 102.100 tỷ. Trong đó, SHB sẽ tiếp tục cơ cấu danh mục tín dụng và chỉ tập trung tín dụng cho những ngành ít rủi ro như nông sản, lương thực thực phẩm, tiêu dùng, khoáng sản, SX trồng cao su, năng lượng, dầu khí, dược, may mặc…

Bên cạnh đó, SHB chủ trương cơ cấu dư nợ tín dụng theo tỷ lệ 65% cho vay ngắn hạn, 35% cho vay trung và dài hạn. Dư nợ cho vay phục vụ lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn trên 40%.

Tỷ lệ nợ xấu kế hoạch là dưới 3%.

Theo kế hoạch tăng trưởng tín dụng này, lợi nhuận trước thuế được đặt kế hoạch đạt 1.270 tỷ - tăng 27% so với năm 2013. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 1.053 tỷ, bao gồm cả khoản LNST năm 2014 và thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến hoàn lại do lỗ lũy kế của HBB năm 2012 chuyển sang chưa sử dụng chờ quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đặt kế hoạch doanh số thanh toán quốc tế năm 2014 đạt 2,5 tỷ USD và quỹ lương nâng lên là 825 tỷ đồng do số lượng nhân sự dự kiến tăng lên. Trong năm 2014 này, SHB sẽ mở mới các chi nhánh ở Quảng Ngãi, Tây Ninh, mở mới 24 phòng giao dịch tại Tp.Hồ Chí Minh và các thành phố khác đồng thời mở thêm 5 chi nhánh tại Lào, 5 chi nhánh tại Campuchia sau khi nâng cấp chi nhánh tại Lào và Campuchia lên thành ngân hàng con 100% vốn nước ngoài của SHB.

Năm 2013, SHB dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 7,5% bằng tiền mặt.Tỷ lệ cổ tức dự kiến cho năm 2014 là 9%.


Hà Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN