Lò luyện 'chiến binh robot nhí' ở Hà Nội

(VTC News) - Thầy trò ở các trung tâm Robotics tại Hà Nội đang khẩn trương hoàn thành bài thi của mình để kịp cho Cuộc thi Robotics toàn quốc năm 2014.

Hào hứng  lắp robot

Có mặt tại lớp Robotics trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm mấy ngày này, khi thời điểm diễn ra Cuộc thi Robothon quốc gia lần thứ hai đang gần cận kề, cả thầy và trò càng khẩn trương thực hiện các kỹ năng lắp ráp robot nhằm sẵn sàng cho Cuộc thi Robothon toàn quốc sẽ diễn ra tại TP.HCM vào đầu tháng 11/2014.
       Thầy trò cùng nhau thực hành lắp ráp và lập trình robot. 

Thầy trò cùng nhau thực hành lắp ráp và lập trình robot. 

Cuộc thi Robotcon Quốc gia là cuộc thi tổ chức hàng năm nhằm lựa chọn các đội tuyển xuất sắc nhất, đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em (Digital Youth Award-DYA).

Cuộc thi được chia làm hai cấp độ: Cấp độ Sơ cấp (dành cho lứa tuổi 6 đến 9) và cấp độ Trung cấp (dành cho lứa tuổi từ 9 đến 12).

Đây là sân chơi trí tuệ, bổ ích dành cho học sinh tiểu học, trung học  lớn nhất Việt Nam, cho phép thí sinh vận dụng các kiến thức tích hợp như: kỹ năng kỹ thuật thông qua việc xây dựng mô hình và lắp ráp Robot; kỹ năng công nghệ thông qua việc lập trình trên máy tính; kỹ năng toán học thông qua việc tính toán tối ưu vận hành của Robot; kỹ năng về khoa học thông qua hiểu biết về chủ đề của cuộc thi.
       Bộ môn Robotics có sức hấp dẫn với nhiều học sinh. 

Bộ môn Robotics có sức hấp dẫn với nhiều học sinh. 

“Cuộc thi là nơi truyền cảm hứng sáng tạo, khuyến khích tinh thần đồng đội khi các em tham gia làm việc nhóm. Không chỉ vậy, cuộc thi còn giúp cho các em rèn luyện được kĩ năng của con người thế kỉ 21", thầy Nguyễn Văn Đức - giáo viên giảng dạy bộ môn Robotics cụm thi Đoàn Thị Điểm chia sẻ.

Bộ môn Robotics đến với Hà Nội từ năm 2011 và phát triển  tại 11 trường tiểu học và trung học cơ sở, dưới hình thức các câu lạc bộ ngoại khóa. Tham gia các lớp học này, các em đều có sự đam mê, tinh thần phấn đấu và kĩ năng thực hành lắp ráp cũng như thiết kế khá nhuần nhuyễn. 

Em Nguyễn Vũ Hải Nam, học sinh lớp 6 trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, thành viên của đội chơi Robotics Hà Nội  cho biết: “Em đã tham gia môn học này từ năm lớp 4. Em rất thích môn học này vì nó rất thú vị. Em có thể thực hiện lập trình và tiếp xúc với máy tính nhiều hơn, được tự tay  lắp ráp rô bốt và điều khiển nó theo ý ‎ mình. Ngoài ra, em có thể cùng học, cùng chơi với các bạn nữa.”

Sẵn sàng cho giải đấu mới

Trở lại cuộc thi Robothon năm 2014, đề thi có chủ đề là “Quản lý rác đô thị” sẽ diễn ra vào ngày 1/11/2014 tại TP HCM. Các đội chiến thắng sẽ tham dự cuộc thi cấp quốc tế tại Malaysia. 

Với chủ đề này, các đội phải lắp ráp, lập trình robot trong thời gian 60 phút. Sau khi hoàn thành, robot các đội sẽ phải thực hiện 4 nhiệm vụ trong vòng 2 phút gồm: kích hoạt nhà máy khí hóa tổng hợp, kích hoạt nhà máy phân phối điện năng, mang rác về khu nhà máy tái chế và trở về khu quản lý tập trung.
       Nguyễn Vũ Hải Nam, học sinh lớp 6 trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm say mê với khâu lập trình.

Nguyễn Vũ Hải Nam, học sinh lớp 6 trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm say mê với khâu lập trình.

Đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái, do yêu cầu robot có độ chính xác cao hơn, kỹ năng khó hơn và tư duy chiến thuật tốt hơn.  

Bên cạnh đó, "Robotics  là môn học mới được triển khai, áp dụng tại trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm nên kinh nghiệm tham gia thi đấu không có nhiều. Tuy nhiên, do đã đam mê và theo đuổi môn học này từ bậc tiểu học nên khả năng tiếp thu kiến thức cũng như việc thực hành lắp ráp của các em  khá tốt, nhanh nhạy và sáng tạo", thầy Nguyễn Văn Đức chia sẻ.

Thầy Đức nói thêm : "Để hoàn thành tốt bài thi và đạt được số điểm cao thì học sinh phải nắm được những kiến thức cơ bản. Thứ hai, học sinh phải giữ được bình tĩnh, vì nhiều khi tâm lý không vững sẽ bị ảnh hưởng đến cuộc thi".

Nguyễn Hoa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN