• Zalo

Lo lây bệnh, nhiều quốc gia tẩy chay bánh Trung thu

Kinh tế Thứ Bảy, 22/09/2012 07:40:00 +07:00

(VTC News) - Theo nguồn tin của Cục kiểm nghiệm kiểm dịch Trung Quốc, năm nay 34 quốc gia và khu vực trên thế giới cấm xuất nhập khẩu bánh trung thu.

(VTC News) - Theo nguồn tin của Cục kiểm nghiệm kiểm dịch Trung Quốc, năm nay 34 quốc gia và khu vực trên thế giới cấm xuất nhập khẩu bánh trung thu.


Do đa phần các loại bánh trung thu đều tiềm ẩn khả năng chứa các nguồn lây nhiễm bệnh như cúm gia cầm, lở mồm long móng và các loại bệnh khác nên Trung Quốc và rất nhiều quốc gia khác cấm nhập cảnh các loại bánh trung thu có chứa trứng và thịt.

Lo ngại nhiễm độc, nhiều quốc gia cấm nhập bánh trung thu

Bên cạnh đó, do quá trình vận chuyển, gửi nhận bánh làm quà mất khá nhiều thời gian nên thành phần bánh dễ bị biến chất do đó một vài quốc gia đã có những biện pháp hạn chế việc gửi bánh làm quà biếu.


Năm nay có đến 34 nước và các khu vực cấm xuất nhập cảnh bánh trung thu, bao gồm Đức, Pháp, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bỉ, Hungary, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Nga, Cộng hòa Séc, Estonia, Mexico, Brazil, Uruguay, Colombia, Hàn Quốc, Thái Lan, Xin-ga-po, Phi-líp-pinQatar, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Myanmar, Ả-rập Xê-út, Congo, Guinea Xích đạo, Nigeria, Chad, Cameroon, Burundi, Gabon, Ethiopia, Sudan, Libya.

Ngoài ra, có một vài quốc gia hạn chế việc gửi bánh ra nước ngoài, ví dụ như nước Úc quy định rõ ràng bánh gửi đi không được chứa các thành phần như lòng đỏ trứng gà, thịt, các loại hạt; Anh, Canada, Malaysia, New Zealand và các nước khác cấm nhập cảnh các loại bánh trung thu có chứa lòng đỏ trứng và thịt.

Các ban ngành liên quan nhắc nhở nhân dân không nên dùng bánh có chứa các loại nhân là thịt, trứng, hoa quả làm quà biếu gửi ra nước ngoài để tránh bị cơ quan kiểm tra kiểm dịch hải quan thu giữ. Trước khi gửi quà biếu cho người thân ở nước ngoài nên tìm hiểu rõ quy định kiểm dịch của nước đó.

Ngoài ra, người gửi nên kê khai trung thực các mặt hàng cần gửi trên bưu kiện để tránh những hình phạt không đáng có.

Phúc An (Theo food.39.net)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lo lây bệnh, nhiều quốc gia tẩy chay bánh Trung thu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin