• Zalo

Lơ là để bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, quan chức Trung Quốc bị kỷ luật

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 19/04/2020 13:17:38 +07:00

Quan chức tại thành phố Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) vừa phải chịu phạt vì thất bại trong việc xử lý các ca siêu lây dịch COVID-19 trong hai bệnh viện địa phương.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Hắc Long Giang thông báo ông Chen Xuefei, Phó Thị trưởng Cáp Nhĩ Tân phụ trách kiểm soát dịch bệnh COVID-19, bị truy cứu trách nhiệm. Ông Ding Fengshu - Giám đốc Ủy ban Y tế Cáp Nhĩ Tân - bị cảnh cáo, trong khi Xu Yong – Giám đốc Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân số 2 - bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng. Cấp phó của ông Xu là Li Hongwei, Ji Binyin – Giám đốc Bệnh viện Phổi Cáp Nhĩ Tân và Bo Hong - Phó Giám đốc Bệnh số 1 cũng bị phạt cảnh cáo.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ngày 17/4, chính quyền địa phương tại thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang đã ra một lệnh thông báo khẩn yêu cầu tất cả những người từng đến hai bệnh viện, gồm bệnh viện số 2 Cáp Nhĩ Tân và bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, từ ngày 2 đến ngày 9/4 xét nghiệm với virus SARS-CoV-2, do trước đó phát hiện một bệnh nhân 87 tuổi tên Chen lây nhiễm cho 35 người khác trong bệnh viện.

Nam bệnh nhân này được cho là lây bệnh cho người thân và các nhân viên trong bệnh viện. Một số người trong nhóm đó được kiểm tra và xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trước khi có triệu chứng.

Lơ là để bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, quan chức Trung Quốc bị kỷ luật - 1

(Ảnh: Weibo)

Tuy nhiên, sau khi tiếp tục điều tra, giới chức đã phát hiện nguồn gốc lây bệnh là từ một du học sinh trở về từ Mỹ ngày 19/3. Nữ du học sinh 22 tuổi này đã tự cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định, mặc dù cô nhận kết quả âm tính trong xét nghiệm acid nucleic và kháng thể.

Đến ngày 3/4, cô không còn trong thời hạn cách ly. Sau khi tái kiểm tra, nữ du học sinh này lại dương tính với immunoglobulin G – một kháng thể chủ đạo được sản sinh trong cơ thể để đối phó với sự lây nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân và cảnh sát tin rằng nữ du học sinh này đã lây cho một người hàng xóm sống cùng tòa nhà sử dụng chung tháng máy và ba người có liên quan khác. Một trong ba người đó là người đàn ông Guo, 54 tuổi từng ăn tối với bệnh nhân Chen vào ngày 29/3.

Ngày hôm sau, Guo đã tới một phòng khám do có dấu hiệu sốt, song không chữa trị thêm. Người này cũng đã chụp cắt lớp tại Bệnh viện Phổi Cáp Nhĩ Tân nhưng không được nhập viện điều trị. Bốn ngày sau, ông Guo đến Bệnh viện số 2 Cáp Nhĩ Tân và phát hiện dương tính với COVID-19 vào ngày 9/4.

Tại thời điểm đó, bệnh nhân Chen đã có triệu chứng sốt vào ngày 6/4 trong khi điều trị tai biến mạch máu não ở Bệnh viện số 2. Bệnh nhân này đã được chuyển sang Bệnh viện số 1 để điều trị bệnh viêm phổi, tuy nhiên không bị cách ly. Ông được cho là đã lây bệnh cho 35 người khác, trong đó có 4 trẻ em và bệnh nhân, người thân đến chăm bệnh và nhân viên y tế tại hai bệnh viện.

"Việc virus quay trở lại Cáp Nhĩ Tân cho thấy một số quan chức lơ là trong công tác chống dịch, dẫn đến mất sự phòng ngừa và kiểm soát ở một số khu vực và đơn vị", ông Zhang Qingwei, lãnh đạo đảng ủy tỉnh, cho biết ngày 17/4.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !