Lộ kế hoạch dùng bồ câu làm trinh sát thời Chiến tranh Lạnh của CIA

(VTC News) - CIA từng phát triển các chương trình sử dụng chim bồ câu cho mục đích trinh sát trong Chiến tranh Lạnh, theo các tài liệu được giải mật mới đây.

Các tài liệu được công bố trang web chính thức của chính phủ Mỹ mô tả cách thức đào tạo chim bồ câu cho các nhiệm vụ bí mật.

"Mọi người đều biết rằng chim bồ câu đưa thư có khả năng bay qua quãng đường hàng vài trăm m trong cả những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sau đó về đúng tổ của mình. Các dữ liệu của bộ phận nghiên cứu và phát triển gần đây chỉ ra rằng chim bồ câu có khả năng mang theo máy ảnh 16 mm tiên tiến để chụp những bức ảnh góc xiên có độ phân giải cao", một trong những tài liệu viết.

Lo ke hoach dung bo cau lam trinh sat thoi Chien tranh Lanh cua CIA hinh anh 1

CIA từng tin dùng bồ câu cho các nhiệm vụ trinh sát, do thám. (Ảnh: Sputnik) 

Việc huấn luyện chim bồ câu được lên kế hoạch cả ở vùng Alaska, để chuẩn bị cho hoạt động của chúng trong điều kiện ở phía bắc xa xôi của Liên Xô.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của bộ phận tình báo, "vì một số lý do kỹ thuật và lý do khác", chương trình ứng dụng bồ câu trinh sát không được CIA thực hiện.

Trong quá khứ, CIA từng bí mật triển khai dự án Orcon, sử dụng chim bồ câu cho mục đích do thám vào năm 1951, cao điểm của chiến tranh Triều Tiên.

Các thiết bị ghi hình siêu nhỏ được gắn vào ức và chân của mỗi con chim để chụp ảnh mục tiêu hàng độ cao vài trăm mét. Bên cạnh đó, một thiết bị phát sóng vô tuyến từ xa sẽ kích hoạt thiết bị do thám mà chim bồ câu mang theo khi chúng tới gần mục tiêu.

Nghi vấn Nhà Trắng bị cài thiết bị gián điệp suốt hai năm

Nghi vấn Nhà Trắng bị cài thiết bị gián điệp suốt hai năm

Các thiết bị giám sát của Israel được cài cắm gần Nhà Trắng trong hai năm qua, báo cáo trích dẫn các cựu quan chức Mỹ cho biết.
Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

Theo Đài phát thanh Canada, sỹ quan tình báo cấp cao mới bị bắt vì nghi làm rò rỉ tin mật, Cameron Ortis, là chuyên gia về Đông Á.

 (Nguồn: Spuntik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU