'Lộ hàng', phản cảm sẽ bị phạt nặng và cả… 'treo giò'

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 28/12/2011 06:49:00 +07:00

(VTC News) – Nghệ sỹ "lộ hàng", ăn mặc phản cảm sẽ bị xử phạt nặng và cấm biểu diễn trong một thời gian, thậm chí là vĩnh viễn.

(VTC News) – Nghị định mới sẽ ra đời và việc nghệ sỹ ăn mặc phản cảm, "lộ hàng"... sẽ bị xử phạt nặng và cả cấm biểu diễn trong một thời gian, thậm chí là vĩnh viễn.

Ngày 27/12, tại Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VH-TT&DL tại TP HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã phối hợp với Sở VH-TT& DL TP HCM, Hội Nghệ sỹ sân khấu VN, Hội Nhạc sỹ VN và Hội Nghệ sỹ múa VN tổ chức Hội nghị Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn.

Đoàn Chủ trì Hội nghị gồm có: Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - NSƯT Vương Duy Biên, Chủ tịch hội nghệ sỹ sân khấu VN - NSND Lê Tiến Thọ , Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM, nhạc sỹ Trần Long Ẩn, Phó GĐ Sở VH-TT& DL TP HCM  - ông Võ Trọng Nam.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo 

Hội nghị đã diễn ra suốt cả ngày 27/12 với sự tham dự của nhiều ban ngành, thành phần, Tuy nhiên, nguyên một ngày, Hội nghị chỉ dành thời gian cho các đại biểu, cá nhân lên đọc 18 tham luận mà không có phần tranh luận, vì vậy Hội nghị chỉ diễn ra trong “bình lặng” - đọc và nghe - mà không có những tranh luận sôi nổi hoặc ý kiến trái chiều về một vấn đề nào đó.

 

Hội nghị đầu giờ sáng khá đông, nhưng cuối buổi sáng và buổi chiều khá vắng vẻ 

Tại Hội nghị, các tham luận chủ yếu đề cập tới các vấn đề mang tính “vĩ mô” của những ngành nghệ thuật biểu diễn mà ít đi sâu vào các vấn đề đang nóng, gây bức xúc cho dư luận như chuyện nghệ sỹ ăn mặc phản cảm, “hở hang”, “lộ hàng” hay hát nhép…

Và chuyện bức xúc của công luận trong thời gian qua đã không trở thành chủ đề chính của Hội nghị như nhiều người phỏng đoán. Nó chỉ là một phần mờ nhạt trong Hội nghị.

Các vấn đề về xử phạt, khái niệm về phản cảm, quy trình tổ chức, cấp phép các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật hầu như không được đề cập tới một cách cụ thể.


Phần lớn ý kiến của các tham luận cho rằng, trào lưu “lộ hàng”, phản cảm của giới nghệ sỹ hiện nay có nguyên nhân chủ yếu từ sự “bát nháo” của đời sống showbiz Việt và do các báo, các trang mạng chủ ý đưa lên để phục vụ thẩm mỹ thấp kém của một bộ phận công chúng.

Một số tham luận cho rằng, việc nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn là việc làm không thể thực hiện được ngay mà cần cả một quá trình. Muốn nâng cao thẩm mỹ thì phải có chính sách giáo dục thẩm mỹ tốt ngay từ khi còn nhỏ, học sinh phải được giáo dục kỹ lưỡng về các môn như nhạc, họa, văn học... Một số tham luận cũng đề cập đến vai trò của báo chí truyền thông với những tích cực và chưa tích cực trong việc phản ánh hoạt động của đời sống showbiz.

 
Ca sỹ Thanh Thúy là gương mặt ca sỹ hiếm hoi có mặt và trình bày tham luận 


Sau khi Hội nghị kết thúc, Phóng viên VTC News có cuộc trao đổi ngắn với Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - NSƯT Vương Duy Biên:

- Thưa ông, ông nghĩ gì về những vụ việc “lộ hàng” ăn mặc phản cảm của nghệ sĩ trong thời gian gần đây?

- Theo tôi thì cũng chỉ ít thôi, chúng ta cũng không nên bi quan, cái được trong biểu diễn nghệ thuật của chúng ta vẫn là rất lớn. Một số sự việc đáng tiếc xảy ra, tôi cho rằng, một phần là do cơ quan quản lý, công tác thanh - kiểm tra chưa thật chặt chẽ.

Sở VH-TT&DL phải giám sát chặt chẽ hơn nữa, Cục không thể quan sát hết được 63 tỉnh thành. Sở VH-TT&DL đã cấp phép hoặc giấy tiếp nhận thì phải tổng duyệt, theo dõi, phải hậu kiểm đánh giá chương trình đó diễn ra như thế nào...

- Nghị định sắp ban hành có đề cập như thế nào thì được cho là ăn mặc phản cảm không?


- Không có đơn vị nào nhận định. Căn cứ vào cảm nhận thôi.

- Trong tương lai, theo Nghị định sẽ được ban hành, nếu nghệ sỹ cố tình ăn mặc quá phản cảm hoặc vi phạm nhiều lần, sẽ có hình phạt nào cao nhất cho họ?


- Trong thông tư sẽ hướng dẫn cụ thể, nhưng đại khái những hình thức cao nhất là như FIFA, tùy mức độ có thể phạt “treo giò” 5 “trận”, 10 “trận” hoặc cấm vĩnh viễn nếu quá mức.

Nghệ sỹ ăn mặc "phản cảm", "lộ hàng" sẽ bị xử phạt nặng hoặc cấm biểu diễn 

- Để “treo giò” nghệ sỹ, những cơ sở nào được dùng để “luận tội”, sự phản ánh của báo chí có được xem là bằng chứng của sự giám sát không?

- Sự phản ánh của báo chí không được coi là cơ sở để xử phạt mà cần phải có biên bản vi phạm. Vi phạm lần thứ nhất, lần thứ hai thì phạt, lần thứ ba thì cấm, có thể 6 tháng, 1 năm… nó phải nghiêm như thế.

Về mức phạt tiền thì sẽ phạt nặng hơn trước đây rất nhiều, riêng trường hợp cấm biểu diễn sẽ được bàn rất kỹ. Theo tôi hình phạt ngừng biểu diễn có lẽ là cái hiệu quả nhất, đủ sức để răn đe. Nhưng cơ quan quản lý phải thống nhất, không để xảy ra trường hợp Cục cấm nhưng Sở hay cơ quan quản lý địa phương lại cho.

- Trong việc này Cục có nghiên cứu những trường hợp tương tự ở nước ngoài để có thể vận dụng tại nước mình?


- Ở nước ngoài cũng có trường hợp ca sỹ ăn mặc hở hang thì bị báo chí và các cơ quan truyền thông tẩy chay. Các nhà quản lý thậm chí còn đưa các thông tin, hình ảnh lên báo chí khiến ca sĩ xấu hổ không dám xuất hiện. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam mình thì có khi lại càng nổi tiếng và người đó còn ngẩng đầu hãnh diện nữa… Tùy thực tiễn mỗi xã hội mà cách xử phạt, giáo dục khác nhau. Áp dụng cái rất hay ở nước ngoài chưa chắc là biện pháp hữu hiệu ở Việt Nam.

- Ý kiến của ông thế nào về việc báo chí phản  ánh chuyện “lộ hàng”, ăn mặc phản cảm trong thời gian vừa qua?


- Ở đây có hai vấn đề cần lưu ý: nếu báo chí đưa đúng mức, đúng liều lượng thì có tác dụng phê phán, còn nếu sa đà quá thì có khi “mắc bẫy” những người cố tình muốn “lộ hàng” để PR.

- Xin cảm ơn ông.

***

Có vẻ như lần này Cục Nghệ thuật biểu diễn rất quyết tâm, tổ chức hội nghị để thu thập ý kiến nhằm đề xuất ban hành một Thông tư hướng dẫn cho Nghị định và sau đó là ra đời Luật Biểu diễn trước tình trạng khá hỗn loại của biểu diễn nghệ thuật hiện nay. Nhưng vấn đề thẩm mỹ trong biểu diễn lại là vấn đề khá trừu tượng - chỉ “cảm nhận” - trong lúc đã là luật thì phải cụ thể.

Chia sẻ về vấn đề này,  tham luận của ông Trần Minh Phương, đại diện Sở VH-TT&DL TP HCM có nêu: “Nhưng xác định một chuẩn mực thẩm mỹ chung lại là một điều không hề đơn giản. Có thể sẽ gây nhiều tranh cãi khi cơ quan quản lý nhà nước đề ra một số tiêu chuẩn thẩm mỹ nhất định nào đó đối với một sản phẩm nghệ thuật, nhưng nếu không có những quy định tối thiểu thì người làm công tác thẩm định cũng sẽ gặp khó khăn khi muốn ngăn chặn những sản phẩm nghệ thuật kém chất lượng khi tác phẩm đó không vi phạm những điều cấm theo quy định của pháp luật”.

Và dẫu cho chúng ta có một Luật Biểu diễn tương đối hoàn hảo, việc thanh - kiểm tra nhằm bảo đảm luật được thực thi đúng cũng là vấn đề nan giải. Một thị trường biểu diễn rộng lớn như TP HCM liệu Sở VH-TT&DL có đủ lực lượng để giám sát tất cả các hoạt động biểu diễn diễn ra hàng đêm?

Và như NSƯT Vương Duy Biên đã trả lời phỏng vấn, phản cảm “chỉ căn cứ vào cảm nhận”, nếu có đủ lượng lượng để thanh - kiểm tra, liệu họ có “cảm nhận” tức thời về những trường hợp phản cảm để lập biên bản vi phạm và cảm nhận của họ có được xem là chuẩn mực để lập biên bản nhằm xử phạt nghệ sỹ?

Phượng Hoàng


Bình luận
vtc.vn