Lo dưa, hành ế tái diễn: Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ trấn an

(VTC News) – Trước tình trạng nông dân khóc ròng vì dưa hấu, hành tím ế, nông sản được mùa vẫn mất giá, người phát ngôn Chính phủ đã lên tiếng. 

Thời gian vừa qua, người dân một số tỉnh miền Trung lâm vào cảnh khóc dở, mếu dở vì dưa hấu đầy đồng mà không biết bán cho ai. Nhiều tiểu thương lợi dụng tình hình này để ép giá, buộc nông dân phải bán với giá có khi chỉ vài trăm đồng 1kg. 

Trước tình hình đó, nhiều tổ chức tình nguyện đã vào cuộc giúp đỡ bà con tiêu thụ dưa. Nhờ vậy mà người nông dân tránh được một vụ mùa trắng tay.

Sau dưa hấu, hiện nay mặt hàng nông sản hành tím cũng lâm vào cảnh mất giá, tiêu thụ hết sức khó khăn. Với tình hình hiện tại, nhiều người lo ngại tình trạng được mùa, mất giá sẽ lại tái diễn khi tới mùa vải, nhãn sắp tới.

Có ý kiến cho rằng, tình trạng nông sản "được mùa, mất giá" tái diễn là do quy hoạch sản xuất nông nghiệp của nước ta kém hiệu quả, thiếu sự định hướng, thiếu sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản. Trong khi đó, nông dân không nắm bắt được thông tin thị trường.

               Vừa qua, nhiều nông dân đã đập dưa cho trâu bò ăn vì không bán được. Ảnh: Vnexpress

 Vừa qua, nhiều nông dân đã đập dưa cho trâu bò ăn vì không bán được. Ảnh: Vnexpress

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Nguyễn Văn Nên liên quan đến vấn đề nói trên.

Theo đó, thời gian gần đây, việc tiêu thụ một số loại nông sản như gạo, muối, dưa hấu, hành tím… gặp nhiều khó khăn. 

Tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trước hết do được mùa, sản lượng các loại sản phẩm này tăng cao (muối, dưa hấu,…) trong khi đó nhu cầu trong nước tăng chậm hơn, xuất khẩu gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch chưa tốt, chưa sát với thực tiễn; tổ chức sản xuất nhưng thiếu thông tin về thị trường; liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa hiệu quả; còn nhiều bất cập trong khâu bảo quản, vận chuyển, thông quan xuất khẩu hàng hóa.

Trước tình hình trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Trước mắt, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng dự báo, tăng cường thông tin về thị trường; tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn, tín dụng với lãi suất ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh nông sản; tiếp tục phát triển các kênh phân phối nội địa; có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản (như mua tạm trữ thóc, gạo)…

Đối với những loại nông sản chủ yếu xuất khẩu sang các nước có chung biên giới, các Bộ, địa phương đã phối hợp với nước láng giềng tăng cường năng lực thông quan, vận chuyển, kho bãi, bốc xếp tại khu vực cửa khẩu để đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu; phối hợp giữa các địa phương để điều phối, giảm ách tắc hàng hóa; rà soát kế hoạch sản xuất của từng vụ để chủ động các phương án, bảo đảm tiêu thụ tốt nhất nông sản khi vào vụ thu hoạch, trong thời gian tới có vải thiều, nhãn…

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, để giải quyết một cách căn cơ, hiệu quả tình trạng “được mùa, mất giá” cũng như bảo đảm phát triển ngành nông nghiệp hiệu quả, bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

Chính phủ tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch vùng sản xuất, sản phẩm; đã ban hành các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; hỗ trợ việc áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản… 

Video: Dưa hấu ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh


Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, cơ quan liên quan đánh giá rõ thực trạng, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, nhất là việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, chất lượng, giá thành sản phẩm,... 

Trên cơ sở đó, xác định cơ chế, giải pháp cần thiết để đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, giao Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để có các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trước mắt và lâu dài nêu trên sẽ từng bước giải quyết những bất cập trong sản xuất, tiêu thụ nông sản hiện nay, góp phần phát triển nông nghiệp nước ta hiệu quả và bền vững”, người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Minh Quyết
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU