Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lo đối phó với Tổng thống Trump chưa xong, đảng Dân chủ lại mâu thuẫn vì ông Biden

Thế giới Thứ Năm, 12/12/2019 11:54:00 +07:00

Vấn đề tuổi tác và việc ông Biden có sẵn sàng tái tranh cử hay không nếu đắc cử vào năm tới đang là chủ đề gây tranh cãi trong nội bộ đảng Dân chủ.

Tờ Politico dẫn lời 4 người thường xuyên tương tác với ông Biden nói rằng khả năng ông ra tranh cử vào năm 2024 là gần như là không thể vì khi đó ông đã ngoài 80. 

Ông Biden năm nay 77 tuổi. Nếu đắc cử vào năm 2020 tới, ông sẽ 78 tuổi và trở thành người già nhất nhậm chức Tổng thống Mỹ. Kỷ lục này đang được nắm giữ bởi Tổng thống Trump, người trở thành ông chủ Nhà Trắng ở tuổi 72. 

"Nếu ông ấy đắc cử, ông ấy sẽ 82 tuổi vào 4 năm sau đó và không thể tái tranh cử", một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Biden cho hay. 

biden

 Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Sputnik)

Ông này cho rằng ông Biden sẽ đóng vai trò nhưng một nhân vật chuyển tiếp để đánh bại Tổng thống Trump trước khi mở ra một thế hệ với các thành viên Dân chủ trẻ tuổi.  

Một cố vấn hàng đầu khác của ứng viên hàng đầu đảng Dân chủ tiết lộ ông Biden đang xem xét người mà mình có thể chuyển giao quyền lực sau 4 năm nếu ông đắc cử và sẽ không công khai đưa ra cam kết chỉ tại vị một nhiệm kỳ. 

"Ông ấy tin rằng một cam kết như vậy sẽ là không thông minh và giống như một mánh lới quảng cáo", một cố vấn khác cho hay. 

Trong nội bộ đảng Dân chủ, câu chuyện về tuổi tác của ông Biden cũng như cam kết sẽ chỉ tại nhiệm 4 năm vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người lo ngại nếu ông đắc cử và tại vị thêm một nhiệm kỳ, cơ hội của những người trẻ tuổi hơn, theo đuổi tư tưởng tiến bộ hơn sẽ bị tước mất. 

Một số ý kiến cũng hoài nghi khi cựu Phó Tổng thống Mỹ liên tục đưa ra các tuyên bố bất nhất về vấn đề này. 

Hồi tháng 4, khi được hỏi về khả năng chỉ phục vụ 1 nhiệm kỳ, ông Biden dứt khoát trả lời không.

Vào tháng 10, khi phóng viên AP đặt câu hỏi về ý định tái tranh cử, Biden nói ông sẽ không đưa ra cam kết chỉ phục vụ một nhiệm kỳ và rằng ông không cần thiết phải cam kết sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 2 nếu đắc cử vào năm tới. 

"Tôi cảm thấy tốt và tôi có thể nói, nhìn tôi và bạn sẽ thấy. Nó không có nghĩa là tôi sẽ chạy đua cho một nhiệm kỳ thứ 2. Tôi không đưa ra cam kết đó vào lúc này", ông nói. 

Một phụ tá trong chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ nói rằng nếu ông đắc cử và có một nhiệm kỳ thành công, ông hoàn toàn có thể đảo ngược lại cam kết nếu có đủ sự hỗ trợ từ đảng Dân chủ. 

Ở tuổi 77, ông Biden từng 2 lần chạy đua vào chiếc ghế quyền lực trong Nhà Trắng vào các năm 1998 vào 2008 nhưng đều thất bại.

Với gần 50 năm chinh chiến trên chính trường Mỹ, cựu phó Tổng thống Mỹ sẽ có những lợi thế nhất định khi đối đầu với Tổng thống Trump với chỉ 4 năm kinh nghiệm và hàng loạt các quyết định gây tranh cãi khi nắm quyền. Nhưng đây cũng sẽ là điểm yếu của ông khi vận động tranh cử bởi các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bới tìm những phát biểu, quyết định hay sai lầm của ông trong quá khứ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin