Lo 'dính' tiêu cực, Tổng Cục thuế 'cấm cửa' cán bộ ngành

(VTC News) - Tổng cục thuế đã gửi công văn hoả tốc cấm tuyệt đối cán bộ thuế tham gia, tổ chức ôn luyện thi công chức để tránh lộ đề và 'móc ngoặc' với thí sinh.

Suốt tuần qua, dư luận xôn xao vì khu vực đường Giảng Võ trước cửa Cục thuế Hà Nội tắc nghẽn do hàng nghìn người đến nộp hồ sơ dự thi công chức. Nhiều người không ngại 'đội' mưa, nắng xếp hàng từ sáng sớm đến tối mịt mà vẫn không nôp được hồ sơ.

Trong 5 ngày nhận hồ sơ, khu vực này luôn phải có công an địa phương can thiệp để giảm ách tắc và giữ gìn trật tự giao thông.

Đại diện Cục thuế cho biết, Hà Nội có tổng cộng gần 9000 hồ sơ nộp và chỉ chọn 340 chỉ tiêu công chức. TPHCM có hơn 5.700 hồ sơ nộp cạnh tranh 538 suất vào làm việc tại Cục Thuế TP HCM. TP Hải Phòng có hơn 900 bộ hồ sơ được nộp dự tuyển 90 vị trí. 

       Xếp hàng nộp hồ sơ thi vào Tổng cục thuế 

Xếp hàng nộp hồ sơ thi vào Tổng cục thuế 


Số lượng người tham gia quá đông và tỷ lệ chọi quá cao khiến dư luận đặc biệt quan tâm và đặt ra câu hỏi: Trong bối cảnh một số cuộc thi công chức đang 'dính' đến tiêu cực. Làm thế nào để có được một cuộc thi minh bạch và nghiêm túc?

Mới đây, Tổng Cục thuế đã gửi công văn hoả tốc về các cục thuế địa phương yêu cầu phải đảm bảo tính khách quan, công khai, minh bạch cho cuộc thi và tuyệt đối không được phát sinh tiêu cực, tránh ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

        Công văn hoả tốc của Tổng Cục thuế

Công văn hoả tốc của Tổng Cục thuế


Đặc biệt, công văn đề cập đến việc cán bộ, công chức trong ngành thuế tuyệt đối không được tham gia tổ chức giảng dạy, bán tài liệu ôn thi. Điều này nhằm tránh tình trạng người trong ngành biết trước đề hoặc 'móc ngoặc' với thí sinh dự thi.

Để tránh tình trạng biết trước đề thi, Tổng Cục thuế cũng có chủ trương không làm đề thi. Đề thi sẽ được Tổng cục đặt hàng nhiều đơn vị, cơ quan khác nhau cùng ra đề. Mỗi bài thi của từng môn thi sẽ do nhiều đơn vị ra đề. Tổng Cục thuế sẽ làm khoảng 30 đề khác nhau và chọn ngẫu nhiên các câu hỏi từ tất cả các đề.

Trả lời trên báo chí gần đây, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế cũng cho biết sẽ tổ chức địa điểm thi ở các trường đại học danh tiếng như Học viện Quốc phòng, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh... 
Việc chấm thi sẽ có một đội chuyên rọc phách và đội chấm thi riêng biệt.

Yến Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN