Lộ diện tên lửa đạn đạo siêu sát thương mới của Nga

Thế giớiThứ Tư, 26/10/2016 07:32:00 +07:00

Viện thiết kế tên lửa Makeyev mới đây chính thức công bố những hình ảnh đầu tiên về tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat trứ danh của Nga.

Những hình ảnh mới được Makeyev tung ra vào hôm 23/10 này giúp người ta có một cái nhìn tổng quát hơn về loại vũ khi bí mật có thể đe dọa mọi hệ thống phòng thủ tên lửa, dự kiến sẽ được đưa sản xuất vào năm 2018.

1046654543

 Hình ảnh mới nhất về tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng của Nga

Đi kèm với bức hình là một chú thích bằng một văn bản đi kèm với nội dung ngắn gọn: "Theo sắc lệnh của chính phủ được ký vào năm 2010, Viện thiết kế tên lửa Makeyev được giao nhiệm vụ phát triển tên lửa Sarmat. Tháng 6/2010, Bộ Quốc phòng Nga cũng ký hợp đồng để phát triển Sarmat. Hệ thống tên lửa chiến lược này được tạo ra nhằm đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của lực lượng chiến lược Nga”.

Theo Sputnik, siêu tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat được thiết kể để thay thế cho RS-36 được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm năm 1970. Với khả năng chuyên chở lớn, Sarmat dự kiến có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân hạng nặng hoặc 16 đầu đạn nhẹ hơn.

Điều mà các chuyên gia nước ngoài lo ngại nhất về loại siêu tên lửa của Nga là rất có thể nó sẽ trở thành phương tiện mang theo đầu đạn siêu âm Yu-74 để tạo ra loại vũ khí siêu thanh có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa.  

Video: Chiến hạm Nga nã tên lửa diệt mục tiêu IS từ khoảng cách hàng trăm km

Theo Zvezda, với tốc độ bắn được cải thiện đáng kể so với người tiền nhiệm, RS-28 có khả năng hủy diệt một khu vực có diện tích bằng bang Texas của Mỹ hay thậm chí là cả nước Pháp.

“Không chỉ là người kế nhiệm xứng tầm của Quỷ Sa tan R-36M, xét trên một số mức độ nhất định, nó còn có thể quyết định sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga”, Zvezda nhận định.

Mặc dù giới chức quân sự Nga giữ kín nhiều thông tin về các đặc điểm kỹ thuật của loại tên lửa sát thủ này, nhưng theo các nguồn thạo tin, tầm bắn của Sarmat có thể đạt tới 10,000km trong khi khối lượng của nó rơi vào khoảng 100 tấn.

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !