• Zalo

Lộ diện nữ giám đốc trẻ ‘ứng viên tài năng 2013’

Giáo dục Thứ Ba, 24/12/2013 09:38:00 +07:00

(VTC News)- Xuất sắc vượt qua 4 vòng thử thách cam go, Lê Hồng Ngọc Hân - sinh viên năm cuối ĐH Ngoại thương đã trở thành chủ nhân của ngôi vị cao nhất.

(VTC News)- Xuất sắc vượt qua 4 vòng thử thách cam go, Lê Hồng Ngọc Hân - sinh viên năm cuối ĐH Ngoại thương đã trở thành chủ nhân của ngôi vị cao nhất.

Trải qua 3 vòng thi, 2 workshop và 2 cuộc thi đồng hành, Ứng viên tài năng 2013 đã đi tới chặng đường cuối cùng với sự tham gia của 6 thí sinh xuất sắc nhất đến từ Đại học Ngoại thương: Hoàng Chiến Công, Nguyễn Thị Phương Mai, Lê Hồng Ngọc Hân, Nguyễn Bá Duy, Nguyễn Hoài Nam và Phạm Hương Quỳnh.

ứng viên tài năng
6 ứng viên tài năng xuất sắc trong đêm chung kết cuộc thi 
Cuộc thi ứng viên tài năng 2013 đã diễn ra thành công và suôn sẻ với sự đồng hành của các nhà tài trợ, bảo trợ chuyên môn uy tín: Vietin Bank, P&G Việt Nam, FPT, IDG Ventures, Vietsourcing, Deloite Việt Nam, Ibest , Trueplus… và các nhà bảo trợ truyền thông khác.

Tại đêm chung kết, các thí sinh sẽ phải trải qua 3 vòng thi tương đương với 3 vị trí  khác theo cấp độ thăng tiến ở 1 công ty: Nhân viên mới- Trưởng phòng- CEO.

Đêm chung kết được mô phỏng theo một đại hội cổ đông đang bầu chọn ra  giám đốc điều hành cho công ty "Ứng viên tài năng 2013".
ứng viên tài năng
Các thí sinh được đưa vào những vị trí thực tế để xử lý tình huống 
Vòng  khởi động diễn ra theo luật chơi: 6 ứng viên được chia làm 3 cặp theo thể thức đối đầu, cùng giải quyết một tình huống được đặt ra trong môi trường công sở.

Ngay từ màn đầu tiên, không khí hội trường đã trở nên vô cùng cuồng nhiệt, nóng bỏng. Những tình huống về start-up khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh và lựa chọn con người, đều là những tình huống hết sức đời thường nhưng đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề khéo léo cũng như cách lập luận trình bày sắc bén.

 Ông Nguyễn Thanh Tuấn (đại diện Vietin Bank) chia sẻ “Không thể nói cái nào đúng cái nào sai, chủ yếu là đánh giá cách thức và kĩ năng của các bạn. Tôi đánh giá cao các bạn ở vai phản biện”. Ấn tượng  ban giám khảo bởi sự nổi trội và sắc sảo , 3 ứng viên được chọn ra để đi tiếp : Lê Hoàng Ngọc Hân, Hoàng Chiến Công và Nguyễn Bá Duy.

Đặc biệt, để tặng thêm cơ hội cho 3 thí sinh còn lại , ban Tổ chức quyết định đặt ra một tình huống  thực tế khác cho 3 người cùng giải quyết. Câu trả lời súc tích và giải pháp cụ thể đã giúp Nguyễn Hoài Nam nhận được tấm vé Trưởng phòng vào vòng 2.

Ở vòng 2 chương trình, khán giả được chứng kiến một cuộc họp công ty 20 phút  diễn ra ngay trên sân khấu cùng sự góp mặt của Gíam đốc điều hành và trưởng phòng Kinh doanh( Nguyễn Bá Duy), trưởng phòng Pháp lí ( Lê Hồng Ngọc Hân), trưởng phòng Nhân sự ( Nguyễn Hoài Nam) và trưởng phòng Phát triển sản phẩm ( Hoàng Chiến Công). 

 Vấn đề cụ thể đặt ra là “việc phát triển thị trường, mở thêm chi nhánh Vietin Bank ở châu Âu”. Chỉ với khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng cả hội trường đã được bám sát một  cuộc họp khẩn trương và sôi nổi  nhất bởi  một loạt đề xuất sáng tạo và cuộc tranh luận gay cấn giữa 4 thí sinh.
ứng viên tài năng
Lê Hồng Ngọc Hân đã xuất sắc giành vị trí cao nhất cuộc thi 
Ghi điểm bởi câu trả lời thông minh và hợp lí, Chiến Công và Ngọc Hân cùng nắm tay nhau bước vào vòng thi cuối cùng.

2 tình huống cụ thể được nêu ra, mỗi người phải bốc thăm  để  giải quyết một trong hai tình huống và trình lên Ban quản trị công ty. Đó là việc tăng doanh thu những ngày cuối năm và doanh số bán smartphone ở vùng nông thôn lên gấp đôi.

Trong 5 phút suy nghĩ, 5 phút trình bày và 10 phút phản biện, 2  CEO đã nhanh chóng đề ra các phương án ngắn hạn và dài hạn như : họp thương lượng với đối tác, mở rộng kênh phân phối, xử lí hàng tồn, marketing kéo đẩy  hay tăng chiết khấu…

Sau những giờ phút “cầm cân nảy mực” , Ban giám khảo đã quyết định trao giải Quán quân cho Lê Hồng Ngọc Hân (sinh viên năm 4 khoa Quản trị Kinh doanh ĐH Ngoại thương) với phần trình bày giải pháp dài hạn và ngắn hạn gãy gọn, mạch lạc.

Được đánh giá cao về kiến thức chuyên môn, nhưng “ giải pháp có phần chưa rõ ràng và hơi xa rời với biện pháp dài hạn” nên  Hoàng Chiến Công đứng ở vị trí thứ hai. Giải Ba được trao cho Nguyễn Bá Duy.
ứng viên tài năng
Bên cạnh những phần thưởng, kinh nghiệm các bạn trẻ học được qua cuộc thi sẽ rất hữu ích cho công việc sau này 
Anh Thành Dương đại diện công ty FPT đã đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên về tuyển dụng : “ Quan trọng nhất khi đi làm là được việc và tròn vai”.

Một thành viên giám khảo dành lời khen : “ Anh rất thích cách nghĩ ‘think out of the box’ của các em, muốn các em thể hiện và sáng tạo nhiều hơn nữa”.

Phương Mai ( top 6 Ưvtn 2013 ) bộc bạch: “Buồn nhất là  chưa thể hiện được hết mình, dù không có giải nhưng tớ đã có rất nhiều thứ : những người bạn tài năng, anh chị thân thiết và tài giỏi với nhiều lời chia sẻ quý báu và chân thàng và cả những người bạn em HRC-ers siêu cute và tốt bụng”.

Hành trình Sharpen your best của Ứng viên tài năng 2013 đã đi đến hồi kết thúc. Những viên kim cương sắc bén đã được tìm ra ở các ứng viên tương lai tài năng nhất. Vượt ra ngoài khuôn khổ một cuộc thi tuyển dụng, Câu lạc bộ Nguồn nhân lực HRC đã mang đến cho các bạn sinh viên vô số kiến thức nghề nghiệp quý báu làm hành trang trên con đường nghề nghiệp tương lai.
Quỳnh Mai
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lộ diện nữ giám đốc trẻ ‘ứng viên tài năng 2013’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin