Lộ diện loạt bonsai trăm triệu đồng chơi Tết

(VTC News) - Năm nay, ngoài các chậu cây bonsai truyền thống, nhiều nơi đã du nhập thêm bonsai mini hoặc bonsai sang chảnh có giá lên tới cả trăm triệu để phục vụ Tết Nguyên Đán.

Bonsai du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, phong trào chơi cây cảnh cũng không phải là hiếm nhưng thú vui chơi bonsai vẫn là món đồ xa xỉ. Để sở hữu một chậu bonsai, người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn.

Tết Nguyên đán 2017, trị trường bonsai rất đa dạng. Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử VTC News, giá bonsai năm nay ổn định, không có nhiều biến động giá so với năm trước. Không biến động có nghĩa giá bonsai vẫn “neo” ở mức rất cao.

Những cây bonsai có dáng “siêu độc” được chủ nhân ra giá chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng. Những gốc “đại thụ” có tuổi đời hàng trăm tuổi càng ngày càng nhiều. Tuy bonsai đắt như vậy nhưng không hiếm các đại gia chịu chơi sẵn sàng bỏ ra cả “núi” để mua bonsai về chơi Tết.

Lo dien loat bonsai tram trieu dong choi Tet hinh anh 1

Những chậu cây cảnh trăm triệu đang chuẩn bị đón Tết. Ảnh: Tiểu Lâm

Ông Nguyễn Văn Ngọ (Thạch Thất, Hà Nội), một “nghệ nhân” có tiếng trong giới trồng cây cảnh, bonsai ở Hà Nội cho biết: ‘Giống như mọi năm, cứ đến mùa Tết là lại có nhiều người đến hỏi thăm những chậu cây ‘độc’, ‘lạ’ để chơi Tết”.

Trong khu vườn rộng lớn nhà ông Ngọ, không khó để tìm được những chậu bonsai giá lên tới cả trăm triệu đồng.

“Năm nay có khá nhiều người tìm đến mua cây sung giáng rồng, nhiều quả”, vừa kể, ông Ngọ vừa khoe gốc cây được ông định giá gần 100 triệu đồng.

Sở dĩ những chậu bonsai có giá khủng như vậy là do việc chăm sóc chúng rất khó khăn. Ông Ngọ cho biết ông dành rất nhiều thời gian chăm sóc cây, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cho cây ra hoa quả, quanh năm tốt tươi, đặc biệt là trong khâu tạo dáng. Có khi mất tới 10 năm hay 20 năm, cây mới cho hình dáng đẹp, ưng ý.

Anh Đỗ Mạnh Hà, một “nghệ nhân” trồng cây cảnh có tiếng ở quận Long Biên chia sẻ, mỗi cây bonsai có thế độc giống như một tác phẩm nghệ thuật vô giá, vì thế mà mỗi cây bonsai luôn có giá trên trời.

“Để trồng được cây bonsai phải mất rất nhiều công sức. Ngoài việc vất vả tìm kiếm những gốc, thân cây có dáng quái, độc, lạ về còn phải kỳ công để tạo ra những ‘thế độc’ để không có cây nào giống được” – Anh Hà chia sẻ.

Năm nay, bên cạnh những gốc bonsai truyền thống, thị trường cây cảnh trong nước xuất hiện thêm giống bonsai mini và đặc biệt hơn là bonsai bay.

Bonsai bay hiện đang là “hiện tượng” trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay. Anh Nguyễn Trọng Huy, một trong những thành viên trong nhóm Air bonsai - nhóm đưa "cây bay" về Việt Nam kể lại: “Bonsai bay mới chỉ xuất hiện trên thế giới lần đầu tiên vào tháng 1/2016 tại Nhật Bản. Sau đó chúng tôi bắt đầu nghiên cứu và liên hệ hợp tác với người Nhật để sản xuất phần thiết bị ‘siêu phẩm’ này”.

Lo dien loat bonsai tram trieu dong choi Tet hinh anh 2

 

Lo dien loat bonsai tram trieu dong choi Tet hinh anh 3

 

Lo dien loat bonsai tram trieu dong choi Tet hinh anh 4

 

Bí mật bên trong những chậu bonsai có thể bay lơ lửng này là nhờ phần đế của chậu cây được gắn một miếng nam châm  và phần đế bên dưới có thiết bị đệm từ trường. Khi cắm điện thiết bị này sẽ kích hoạt và giúp cây bay lơ lửng trong không trung liên tục. Theo anh Huy, tất cả chậu cây và phần thân đế đều được sản xuất bằng gốm sứ Bát Tràng hoặc nhựa composit hay gáo dừa rất thân thiện với môi trường và người sử dụng.

"Hiện tại giá bán của 1 bộ cơ bản chưa bao gồm cây và vận chuyển tại Nhật Bản có mức giá thấp nhất là 7 triệu đồng, còn sản phẩm từ chúng tôi chỉ khoảng 2,5 triệu đồng, sẽ được bảo hành từ 6 tháng đến một năm và có giấy chứng nhận sản phẩm chất lượng - an toàn với môi trường và con người được Liên minh Châu Âu & Hoa Kỳ cấp”, anh Huy cho biết.

Những chậu cây cảnh được chăm sóc kỹ càng để phục vụ Tết Nguyên Đán xuất phát từ ý nghĩa cầu tài, cầu lộc. Nhiều người sẵn sàng đầu tư hàng trăm triệu đồng để đưa ra thị trường các loại hoa cây độc đáo, những loại bonsai được tạo thế ấn tượng nhất giúp người tiêu dùng trang hoàng ngôi nhà của mình chuẩn bị đón Tết. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều khách hàng chịu chi để tìm cái “độc”, “lạ” trên thị trường.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh gà quý tộc nghìn đô chơi Tết

Tiểu Lâm
Bình luận