• Zalo

Lộ diện hacker khiến mạng Hàn Quốc tê liệt

Thế giới Thứ Năm, 21/03/2013 03:33:00 +07:00

(VTC News) – BBC dẫn lời các quan chức Hàn Quốc nói dấu vết vụ tấn công hệ thống máy tính nước này hôm 20/3 vừa qua xuất phát từ địa chỉ IP Trung Quốc.

(VTC News) – Theo BBC, ngày 21/3, các quan chức Hàn quốc nói dấu vết vụ tấn công hệ thống máy tính nước này xuất phát từ một địa chỉ IP Trung Quốc.

Ông Park Jae-moon, Cơ quan quản lý viễn thông Hàn Quốc cho biết: “Các hacker đã sử dụng địa chỉ IP Trung Quốc để đột nhập vào máy chủ của các ngân hàng và kênh truyền hình Hàn Quốc. Chúng cài mã độc tấn công các máy tính”.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tìm ra nguồn gốc vụ tấn công và không loại trừ bất cứ giả thiết nào”, ông Park nói thêm.

Các quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh, riêng địa chỉ IP chưa đủ để xác định thông tin thủ phạm, vì hacker có thể sử dụng IP nước khác để xóa dấu vết vụ tấn công.

Trong khi đó, các chuyên gia tình báo Hàn Quốc lại cho rằng Triều Tiên thường xuyên sử dụng địa chỉ IP của Trung Quốc để thực hiện các vụ tấn công mạng.

Khoảng 32.000 máy tính bị nhiễm mã độc - Ảnh: BBC 

BBC dẫn nguồn tin quan chức Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên rõ ràng là một nghi phạm trong vụ tấn công này. Nhưng để chứng minh được Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ việc là một điều thực sự khó khăn. Có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng để tìm ra thủ phạm chính xác”.

Theo BBC, Hàn Quốc đã thành lập một nhóm chuyên trách phân tích virus và ngăn chặn sự lây lan của chúng. Ngoài ra, phần mềm diệt virus chuyên dụng cũng được cấp miễn phí cho các công ty ở Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, có khoảng 32.000 máy tính bị nhiễm mã độc. Điều này khiến cho một số dịch vụ của ngân hàng Shinhan như dịch vụ thanh toán trực tuyến và các máy ATM ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, mã độc này chưa gây ảnh hưởng gì tới các cơ quan nhà nước và cơ sở hạ tầng Hàn Quốc.

Triều Tiên mới đây đã có những phát biểu cứng rắn đáp trả lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 3 ngày 12/2 vừa qua.

Linh Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều