Lộ diện cơn ác mộng đáng sợ nhất với Triều Tiên

Thế giớiChủ Nhật, 13/08/2017 13:07:00 +07:00

Là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất thế giới có khả năng săn đuổi và phá hủy tầm ngắn và tầm trung với tỷ lệ thành công lên đến 100%, ThAAD từ lâu đã được coi là cơn ác mộng kinh hoàng đối với Triều Tiên.

Tính tới thời điểm hiện tại, hai tổ hợp THAAD đã được Mỹ triển khai tớ Sieongju, phía nam Hàn Quốc để đối phó với các vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch triển khai thêm 4 tổ hợp nữa tới đây. Tuy nhiên kế hoạch này hiện đã bị tạm dừng do những quan ngại về tác động đến môi trường của chúng.

the_first_of_two_terminal_high_altitude_area_defense_thaad_interceptors_is_launched_during_a_successful_intercept_test_-_us_army_9

THAAD được coi là hệ thống tên lửa đánh chặn tiên tiến nhất trên thế giới.

Đánh giá về siêu vũ khí này, đại tá Alan Wiernicki, chỉ huy Lữ đoàn pháo phòng không số 11 cho rằng:  “Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay”. 

Mặc dù từng ngốn tới 800.000 USD trong ngân sách quốc phòng, nhưng mãi đến tháng 4/2013, người ta mới bắt đầu để mắt tới tấm khiên bảo vệ bầu trời nước Mỹ khi Washington triển khai nó tới đảo Guam để dằn mặt Triều Tiên sau lời đe dọa tấn công của Bình Nhưỡng. 

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa độ chính xác cao, có khả năng chống lại các mối đe dọa trên toàn thế giới với khả năng di động và các đơn vị chiến lược.

THAAD không mang theo một đầu đạn hạt nhân, thay vào đó nó sử dụng động năng để tiêu diệt tên lửa đối phương theo phương pháp tiếp cận “truy đuổi - tiêu diệt”. 

Video: Uy lực khủng khiếp của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Mỗi khẩu đội THAAD bao gồm 4 xe phóng với 8 tên lửa được trang bị trên mỗi xe, radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY-2, một xe trung tâm điều khiển di động và hai trung tâm hoạt động chiến thuật. 

AN/TPY-2 là một radar mạng pha hoạt động ở băng tần X, có khả năng phát hiện các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cự ly 1.000 km, tức là gấp 5 lần so với phạm vi đánh chặn chỉ khoảng 200 km của nó.

Kích cỡ của dàn radar di động này chỉ ngang với một chiếc xe buýt, nhưng có thể quét một vùng rộng bằng diện tích của nhiều quốc gia.

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !