Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lộ diện 8 đội thi xuất sắc nhất tranh tài xe tự hành trong chung kết Cuộc đua số năm 2019

Giáo dục Thứ Sáu, 12/04/2019 19:36:00 +07:00

Cuộc thi năm nay với chủ đề 'Lập trình xe tự hành' đã chính thức có sự góp mặt của 8 đội thi xuất sắc nhất đi đến chung kết.

"Cuộc đua số" là cuộc thi công nghệ tự hành tiên phong tại Đông Nam Á. Từ 16 đội thi đến từ 10 trường đại học trên cả nước, cuộc thi năm 2018 - 2019 với chủ đề “Lập trình Xe tự hành” đã chính thức gọi tên 8 đại diện xuất sắc lọt vào chung kết sẽ diễn ra tháng 5/2019. 

cuoc-dua-so-2019-7 5

Cuộc thi thu hút nhiều bạn trẻ yêu công nghệ đến tham gia cổ vũ.

BTC cho biết, trong hai trận bán kết đã diễn ra vào tối 7/4 tại TP.HCM và tối 11/4 tại Hà Nội, các trường đại học có sinh viên công nghệ mạnh nhất cả nước đã có những màn tranh tài đầy cam go, nảy lửa, thu hút hàng trăm cổ động viên trẻ.

Khác với vòng loại, ở vòng bán kết, đội thi phải lập trình các thuật toán trên xe mô hình có tỷ lệ bằng 1/7 kích thước xe thật để giúp xe tự di chuyển trên sa hình với tốc độ cao nhất trong thời gian nhanh nhất cũng như xác định, tránh được vật cản xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải.

cuoc-dua-so-2019-1

"Cuộc đua số" là cuộc thi công nghệ tự hành tiên phong tại Đông Nam Á.

Đặc biệt, các biển báo rẽ sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên, ngoài ra BTC cũng bổ sung các yếu tố thay đổi điều kiện ánh sáng, hình dáng vật cản, để thử thách thí sinh.

“Trải qua ba mùa thi chất lượng của các đội thi ngày càng được tăng lên. Việc ứng dụng các công nghệ mới, các công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng 4.0 là một thách thức nhưng các đội thi về cơ bản đã kết hợp được rất tốt.

Tôi nghĩ với đội ngũ sinh viên đông đảo và ham học hỏi cái mới nếu có những chương trình đào tạo phù hợp ví dụ như cuộc thi hôm nay thì không lâu nữa đội ngũ nhân lực cho ngành công nghệ ô tô sẽ được đáp ứng”, ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học Công nghệ nhận xét về các đội thi và vòng bán kết.

cuoc-dua-so-2019-2

Từ 16 đội thi đến từ 10 trường đại học trên cả nước, cuộc thi năm 2018 - 2019 với chủ đề “Lập trình Xe tự hành” đã chính thức gọi tên 8 đại diện xuất sắc lọt vào chung kết sẽ diễn ra tháng 5/2019.

Với chiến thuật chỉnh góc quay của camera để nhìn làn đường rõ hơn, đội UET Fastest đã dẫn đầu về tốc độ xe chạy trong Top 4 đội xuất sắc khu vực miền Bắc.

Chia sẻ tại sự kiện, Nguyễn Văn Tùng, thành viên của Đội UET Fastest cho biết: “Khó khăn lớn nhất của vòng thi bán kết lần này chính là làn đường rộng hơn nhưng góc nhìn của camera không thay đổi và hàng cây che mất làn đường. Đội em đã có chiến thuật hay là chỉnh góc quay của camera”.

Như vậy, 8 đội xuất sắc nhất gồm: UET Fastest (ĐH Công nghệ - ĐHQGHN); MTA_R4F (Học viện kỹ thuật quân sự), Fast and Fiery (Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông), PTIT Word.Exe (Học viện công nghệ bưu chính viễn thông), SQ26 (Đại học Thông tin liên lạc), CDS-NTU2 (Đại học Nha Trang), Dateh IT (Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM) và LHU The Walkers (Đại học Lạc Hồng), đại diện cho các sinh viên Việt Nam đam mê công nghệ tự hành sẽ cùng tranh tài với hai đội thi đến từ các trường đại học lớn trên thế giới tại chung kết Cuộc đua số diễn ra vào tháng 5/2019.

cuoc-dua-so-2019-top4-mien-bac 5

Top 4 đại diện miền Bắc gồm các đội: UET Fastest (ĐH Công nghệ - ĐHQGHN); MTA_R4F (Học viện kỹ thuật quân sự), Fast and Fiery (Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông), PTIT Word.Exe (Học viện công nghệ bưu chính viễn thông).

Ban tổ chức cũng đã công bố thách thức công nghệ dành cho các đội lọt vào vòng chung kết. Theo đó, các đội thi sẽ phải lập trình để xe có thể di chuyển trên cung đường không được biết trước, với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi; phải di chuyển qua hầm, khoanh vùng, xác định và tránh được vật cản; tự định vị để tìm kiếm đường đi ngắn nhất.

Đội vô địch sẽ được nhận phần thưởng có giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng, trong đó có 01 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong vòng 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 01 suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất. Top 4 đội xuất sắc nhất sẽ được thực tập (với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng) và cùng giải quyết các bài toán công nghệ mới nhất tại Ban Công nghệ Tập đoàn FPT.

cuoc-dua-so-2019-top4-mien-nam 7

Top 4 đại diện miền Nam gồm các đội: SQ26 (Đại học Thông tin liên lạc), CDS-NTU2 (Đại học Nha Trang), Dateh IT (Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM) và LHU The Walkers (Đại học Lạc Hồng)

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết trải qua ba mùa, độ khó của đề thi Cuộc đua số lại được nâng lên với mục đích sau khoảng 5 năm, sinh viên Việt Nam sẽ đủ kiến thức và năng lực để tự lập trình xe tự hành chạy được trong các nhà máy hay khuôn viên các khu du lịch.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin