Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lo dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát: Bộ Y tế ra quân kiểm tra

(VTC News) - Lo dịch sốt xuất huyết bùng phát, Bộ Y tế thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng chống, đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế tránh để tăng giá thuốc.


Để tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4005/QĐ-BYT về việc thành lập 10 Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết năm 2015. Theo đó, 10 đoàn công tác, sẽ đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết khắp các địa bàn trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình kiểm soát bệnh sốt xuất huyết. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình kiểm soát bệnh sốt xuất huyết. 

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Đến hết tháng 9/2015, cả nước ghi nhận trên 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 23 người tử vong.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết,  sốt xuất huyết là bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên chúng ta chưa thể thanh toán được căn bệnh này.

Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể từ nhẹ như là chỉ có sốt, đau đầu, đau cơ nhưng nặng là gây ra sốc, rồi các biểu hiện xuất huyết dưới da, xuất huyết phủ tạng, thậm chí có cả xuất huyết não và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.

Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc điều trị sốt xuất huyết nên số tử vong trong 5 năm gần đây đã giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước kia. Và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có kinh nghiệm và thành công cao trong điều trị sốt xuất huyết.

Ông Đỗ Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh liên hệ với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh. Tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, biến động, tăng giá thuốc sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trước đó, ngày 18/9, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai, nơi hiện đang là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết trên cả nước.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra 50 tỉnh, thành phố trong cả nước, tập trung nhiều tại một số khu vực phía Nam. Đồng Nai là một trong những tỉnh có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Do đó, đoàn thị sát của Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện liên quan tổ chức chuyến kiểm tra, giám sát tại một số hộ dân tại phường Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.


» Sốt xuất huyết, 16 người tử vong
» Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, có thể gây suy tạng, tử vong
» Đáng ngại dịch sốt xuất huyết tăng cao

Nam Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN