Lở đất kinh hoàng ở Thâm Quyến: Hé lộ 1 phần nguyên nhân

Do lượng đất thải tích lũy quá nhiều, độ dốc lớn dẫn đến phần đất này mất ổn định và bị lở, làm nhiều tòa nhà cao tầng bị sập.

Trưa 20/12, một vụ lở đất ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã kéo đổ 22 tòa nhà, chôn vùi nhiều người trong đống đổ nát.

Tính đến 16h ngày 21/12, số người mất tích trong vụ lở đất đã lên đến 91 người, trong đó có 59 nam và 32 nữ.
Do lượng đất loại tích lũy quá nhiều, độ dốc lớn dẫn đến phần đất này mất ổn định và bị lở. (ảnh: Reuters). 

Do lượng đất loại tích lũy quá nhiều, độ dốc lớn dẫn đến phần đất này mất ổn định và bị lở. (ảnh: Reuters). 


Chính quyền Trung Quốc đã huy động hơn 1.500 người tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn sau vụ lở đất.

Hiện tại chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân vụ lở đất kinh hoàng ở Thâm Quyến, tuy nhiên trang mạng Vi Bác của Bộ Tài nguyên đất đai của Trung Quốc đánh giá, phần đất bị lở là đất bồi đắp nhân tạo, trong khi phần đất núi gốc không hề bị suy chuyển.

Phần đất đắp nhân tạo bị lở xuống thuộc về một khu tập kết phù sa, đất loại (đất thải ra trong quá trình thi công các công trình xây dựng), trong đó chủ yếu là đất thừa và rác kiến trúc.

Do lượng đất loại tích lũy quá nhiều, độ dốc lớn dẫn đến phần đất này mất ổn định và bị lở, làm nhiều tòa nhà cao tầng bị sập.

Clip: Lở đất như tận thế, 'nuốt chửng' hàng chục ngôi nhà ở Trung QuốcHãng tin Tân Hoa xã cho biết, sau vụ việc, đất lở bao phủ một khu vực lên đến 380.000m2. Theo lời một người dân địa phương, mỗi ngày đều có hàng trăm xe chở đất thải xây dựng đến đổ ở đây.  


Một nhân viên bảo vệ tại nhà máy ở hiện trường cho biết thêm, mỗi một xe đến đổ đất thải bị tính phí là 250 Nhân dân tệ (khoảng 38 USD).

Ông Weiming, một công nhân đến từ tỉnh Hà Nam, cho hay, nhiều người thân của ông đã bị chôn vùi trong đống đổ nát sau vụ lở đất kinh hoàng ở Thâm Quyến.

“Cha, mẹ, con trai, con gái, vợ, gia đình chị gái, gia đình chị dâu… của tôi đều bị vùi trong đó. Tôi đã gọi hơn 40 cuộc, nhưng không ai trong số họ bắt máy", ông Weiming đau đớn chia sẻ.


Nguồn: VOV
Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU